Kỹ thuật thu hoạch hoa hồng

Kỹ thuật thu hoạch hoa hồng

Kỹ thuật thu hoạch hoa hồng không những quyết định trực tiếp đến năng suất và chất lượng hoa trong vụ mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến năng suất, chất lượng hoa ở những đợt tiếp theo. 

Tiêu chuẩn hoa thu hoạch

  • Thu hoạch hoa hồng khi hoa vừa hé nở, cắt lúc hoa còn búp vì sau khi thu hoạch hoa vẫn tiếp tục nở. Tùy vào giống và thời gian vận chuyển mà cây hoa hồng có các tiêu chuẩn thu hoạch khác nhau.
  • Ví dụ
  • Các giống đỏ và  phấn hồng: Tiến hành cắt hoa khi đài hoa cúp xuống, cánh hoa bắt đầu tách và lỏng ra.
  • Hoa màu vàng: Thu hái khi đài hoa duỗi thẳng ra.
  • …..

Kỹ thuật cắt hoa

  • Thời gian thu hoạch

- Thu hoạch hoa vào sáng sớm hoặc chiều mát để hạn chế sự bốc hơi nước của cây.

- Không thu hoạch hoa vào buổi trưa, ánh sáng mạnh sẽ làm cho cành hoa héo và tàn nhanh.

Lưu ý: Một số thí nghiệm cho thấy thu hoạch hoa hoa hồng vào 4 giờ 30 phút sẽ kéo dài tuổi thọ của hoa hơn 11% so với thu hoạch lúc 8 giờ [1]

  • Vị trí cắt hoa

- Vị trí cắt hoa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ dài của cành, cuống và sự nảy mầm mầm dưới vết cắt và các ngày cắt ở lứa sau.

-  Bà con nên cắt hoa cách gốc cành chừa lại 3 lá, phần cành còn lại sẽ cho các chồi mới, bà con chỉ nên chọn 1 - 2 chồi khỏe để cho ra hoa tiếp tục [2].

 

Tài liệu tham khảo

[1] Đào Thanh Vân, Đặng Thị Tố Nga, 2007. Giáo trình cây hoa, NXB Nông Nghiệp Hà Nội, trang 52.

[2] UBND tỉnh Quảng Ninh, 2014. Quyết định về việc ban hành các Quy trình kỹ thuật lĩnh vực trồng trọt áp dụng cho 17 vùng quy hoạch sản xuất nông nghiệp tập trung của tỉnh Quảng Ninh, trang 148.