Hướng dẫn kỹ thuật bảo quản hoa lan tươi lâu

Kỹ thuật bảo quản hoa lan

Hoa sau khi cắt khỏi cây sẽ mau chóng héo tàn do bốc hơi nước hoặc nấm, khuẩn. Để giữ hoa được bền, đảm bảo được các tiêu chí tiêu thụ của thị trường, bà con cần nắm rõ kỹ thuật bảo quản.

Một số kỹ thuật bảo quả hoa lan

Thời điểm bảo quản

Tiến hành bảo quản sau khi cắt hoa khỏi gốc.

Các bước bảo quản hoa lan

  • Bước 1: Hoa sau khi cắt cành, tiến hành khử trùng vết cắt bằng BS06 - Nano Đồng pha loãng.
  • Bước 2: Ngâm cành hoa 40 phút trong nước ở nhiệt độ 38 độ C.
  • Bước 2: Cắm hoa vào dung dịch 3% đường, 4ppm chất điều hòa sinh trưởng.
  • Bước 3: Đóng hoa vào bao có độ dày 1mm,  hai đầu hở và được đục 60 lỗ/ m2, để tăng độ thoáng khí.
  • Bước 4: Cho lan vào kho lạnh có nhiệt độ từ 15 - 20 độ C để làm mát sơ bộ, sau đó điều chỉnh nhiệt độ khoảng 12 - 14 độ C để bảo quản.

Các lưu ý khi bảo quản hoa

- Chất bảo quản hoa ở mỗi giai đoạn của quá trình phân phối sẽ khác nhau.

- Bình hoặc dụng cụ ngâm hoa phải được rửa sạch và thay nước thường xuyên (1 ngày 2 lần).

 

Tài liệu tham khảo

[1] Đỗ Văn Chung và ctv, 2010. Nghề trồng hoa lan: Giáo trình mô đun thu hái và tiêu thụ hoa lan, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn trang 9 - 11.