Kỹ thuật thu hoạch hoa lan

Kích thước chữ

Thời gian và kỹ thuật thu hoạch sẽ quyết định rất lớn đến độ bền của hoa. Thu hoạch hoa đúng lúc, đúng kỹ thuật sẽ giúp hoa lâu tàn, đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng của thị trường.

Một số kỹ thuật thu hoạch hoa lan

Thời điểm thu hoạch

  • Thu hoạch hoa vào sáng sớm khi cành còn sung nhựa, nhiều nước, hoặc chiều mát để hạn chế sự thoát hơi nước của hoa [1].

Lưu ý: Thu hái hoa vào giữa trưa, khi nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh sẽ khiến hoa héo và nhanh tàn.

Kỹ thuật thu hoạch [1]

  • Tiến hành thu hái khi hoa đã nở hết từ dưới lên phía trên ngọn.
  • Cầm nghiêng cuống hoa và nhẹ nhàng cắt tại vị trí sát gốc cuống hoa.
  • Hoa cắt xong, cắn vào chậu nước sạch hoặc dung dịch dinh dưỡng đã được pha chế và đen đến nơi bảo quản và đóng gói.

Lưu ý: Dụng cụ thu hoạch phải được khử trùng, quá trình thu hoạch phải được diễn ra cẩn thận, tránh xây xước, tạo điều kiện cho nấm khuẩn gây bệnh tấn công cây.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Đỗ Văn Chung và ctv, 2010. Nghề trồng hoa lan: Giáo trình mô đun thu hái và tiêu thụ hoa lan, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn trang 7 - 10.