Kỹ thuật thu hoạch quả mít

Kích thước chữ

Ngoài việc chăm sóc, bón phân cho cây thì thu hoạch cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Quá trình này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, phẩm chất và khả năng tiêu thụ của trái. Để trái có chất lượng tốt và mang lại giá trị thương phẩm cao phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật thu hoạch.

Thời gian thu hoạch

Thời điểm thu hoạch mít thích hợp rơi vào khoảng 21 - 22 tuần sau khi đậu trái hay từ 160 - 180 ngày sau trổ hoa. Có thể nhận biết mít chín thông qua các đặc điểm dưới đây [1]:

  • Trái mít khi già có gai nở thẳng.

  • Vỏ trái chuyển từ màu xanh sang vàng hoặc nâu nhạt.

  • Mủ lỏng và trong hơn, khi vỗ có thể nghe kêu bộp bộp.

  • Lá trên cuống (lá yếm) chuyển sang màu vàng và rụng (lúc này trái có thể tự chín).

Kỹ thuật thu hoạch

Thu hoạch mít
Thu hoạch trái mít

Bà con có thể sử dụng dao hoặc kéo cắt tỉa cành (khi trái mít nằm ở quá cao) để tiến hành thu hoạch. Sau đó, tiến hành vận chuyển ngay vào nhà sơ chế hoặc nơi thoáng mát để phân loại, đóng gói và vận chuyển để đảm bảo được chất lượng tốt nhất cho trái.