Kỹ thuật bảo quản mít

Kỹ thuật bảo quản mít

Ngoài kỹ thuật thu hoạch thì kỹ thuật bảo quản mít chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của trái. Nếu không được bảo quản đúng cách, sẽ gây ra hiện tượng hư hỏng, hao hụt, làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Bà con nên bảo quản mít ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp để hạn chế nấm mốc và côn trùng tấn công trái.

Hiện nay có 3 cách bảo quản chính, đó là: Bảo quản thường, bảo quản lạnh, sấy khô.

Bảo quản thường

Bảo quản thường
Bảo quản mít ở nhiệt độ thường

Mít sau khi thu hoạch cần được xếp ngay ngắn, để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Đối với những trái đã bị dạt mặt cần quét vôi lên phần đã cắt để mít không bị nhũn, thối hay nhiễm khuẩn.

Bảo quản lạnh

Bảo quản lạnh
Bảo quản mít trong tủ lạnh

Đối với mít đã được bốc ra, cần bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, túi zip hoặc bỏ vào hộp rồi bảo quản trong tủ lạnh. Với nhiệt độ ổn định từ 10 - 15oC trong ngăn mát, mít có thể bảo quản từ 5 - 7 ngày mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Bảo quản khô

Bảo quản khô
Sấy khô mít sẽ bảo quản được lâu hơn

Bà con có thể tham khảo cách bảo quản mít bằng cách sấy khô qua các bước sau đây [2]:

  • Bước 1: Bốc múi mít ra khỏi vỏ, bỏ hạt và tách thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Bước 2: Ngâm thịt mít vào hỗn hợp nước gồm: 2 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.

  • Bước 3: Sau đó vớt mít ra để ráo rồi tiến hành sấy khô bằng máy sấy.

  • Bước 4: Bỏ mít đã sấy khô vào trong túi zip hoặc hộp rồi mang đi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Long An (2016), " Kỹ thuật trồng mít ", trang 14 - 15.

[2] Lương Thị Thanh Trúc (2022), " 3 cách làm mít sấy bằng lò nướng, chảo, nồi chiên không dầu ngon, giòn rụm ", web dienmayxanh.com.