Kỹ thuật bảo quản nhãn

Kỹ thuật bảo quản quả nhãn

Bảo quản quả nhãn sau khi thu hoạch là khâu vô cùng quan trọng. Bà con cần có kiến thức và kỹ thuật bảo quản đúng cách để hạn chế tối thiểu những hư hại do nấm bệnh tấn công trong quá trình bảo quản.

Hướng dẫn cách bảo quản quả nhãn được lâu

Cách bảo quản quả nhãn

Để giữ được nhãn được lâu, hạn chế hư hỏng, thất thoát, bà con có thể bảo quản theo các bước như bên dưới:

  • Bước 1: Loại bỏ những quả bị sâu bệnh, quả bị trầy xước ngay khi vừa thu hoạch để tránh lây nhiễm qua các quả khác trong khi bảo quản.
  • Bước 2: Phân các loại quả theo kích thước tương đương, từng loại giống. Dùng khăn mềm lau nhẹ bụi, vết đen do bồ hóng bám trên phần vỏ quả.
  • Bước 3: Xếp nhãn vào thùng xốp hoặc sọt có lỗ thoáng khí.

- Bảo quản lạnh

Kho lạnh bảo quản nhãn có nhiệt độ dao động từ 5 - 8 độ C, ẩm độ không khí từ 90 - 95%. Phương pháp này có thể bảo quản được nhãn đến 15 ngày [1],[2].

- Bảo quản ở nhiệt độ thường

- Dùng tấm khăn ẩm trùm lên miệng thùng để tạo đủ độ ẩm và hạn chế ánh nắng gây ảnh hưởng chất lượng quả.

Một số lưu ý trong quá trình bảo quản quả nhãn

Kỹ thuật bảo quản quả nhãn
Cách bảo quản quả nhãn
  • Khi đặt vào sọt thì cần nhẹ nhàng tránh làm dập nát quả.
  • Nên đặt sọt, thùng nhãn ở những nơi bóng mát và tránh để ánh nắng mặt trời rọi trực tiếp vào quả. 

 

Tài liệu tham khảo

[1] Sổ tay hướng dẫn quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Hưng Yên” cho sản phẩm nhãn lồng, Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên, trang  9.

[2] Phạm Văn Duệ, 2005. Giáo trình kỹ thuật trồng cây ăn quả, NXB Hà Nội, trang 104.