Kích thước chữ
Để quả nhãn đạt chất lượng, mẫu mã đẹp và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu thì bà con cần chú trọng khâu kỹ thuật thu hoạch và bảo quản. Việc thu hái và bảo quản đúng kỹ thuật sẽ góp phần làm tăng giá trị của quả nhãn, giảm thiểu tỷ lệ hư hỏng và mang lại hiệu quả kinh tế tối đa.
- Nên thu hoạch khi vỏ quả chuyển từ nâu xanh sang nâu vàng, vỏ quả mịn và mỏng, quả mềm hơn, cùi có vị ngọt và thơm, hạt chuyển thành màu đen hoàn toàn [1].
- Cần thu hái nhãn khi đạt đúng độ chín, nếu để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến phẩm chất của quả và khó bảo quản lâu.
Lưu ý: Có thể thu hoạch khi quả đạt 80 - 90%. Thu hoạch quả nhãn quá non, sẽ gây khó bảo quản, chất lượng quả thấp. Thu hoạch quá già, khi bảo quản dễ hư hỏng.
- Bà con nên thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh thu hoạch vào giữa trưa khi trời quá nóng hoặc khi trời mưa.
Lưu ý: Thu hoạch phải nhẹ nhàng, quăng quật gây xây xát, bầm dập quả sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật gây hại xâm nhập gây hư hỏng.
Tài liệu tham khảo
[1] Lê Văn Lương, 2005. Một số biện pháp kỹ thuật thu hoạch nhãn và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho nhãn ở giai đoạn sau thu hoạch, Thông Tin Khoa học & Công nghệ số 3/ 2005, trang 7.
Bài viết liên quan