Kỹ thuật thu hoạch sầu riêng

Kỹ thuật thu hoạch sầu riêng

Kỹ thuật thu hoạch trái cũng quan trọng không kém kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân. Thực hiện tốt quy trình kỹ thuật thu hoạch trái sẽ giúp trái không bị hư hại, bảo quản tốt hơn, đạt đủ điều kiện để xuất ra thị trường.

Một số lưu ý về kỹ thuật thu hoạch sầu riêng

Thời điểm thu hoạch

  • Thu hoạch phục vụ cho nhu cầu ăn tươi: Tiến hành thu trái từ 105 - 120 ngày sau khi cây đậu trái.
  • Thu hoạch để bảo quản và vận chuyển đi xa: Nên thu trái sớm, khoảng 110 ngày sau khi cây đậu trái.

Kỹ thuật thu trái

Kỹ thuật thu hái
Thu hoạch sầu riêng bằng phương pháp hái thủ công
  • Kỹ thuật hái 

- Dùng tay hoặc các dụng cụ thu hoạch tác động vào vị trí nối giữa cuống quả và thân cây.

- Vị trí này rất dễ tách ra nên bà con nông dân cẩn thận khi sầu riêng rụng trong vườn.

  • Một số lưu ý khác
Kỹ thuật thu hái
Giăng lưới hỗ trợ thu hoạch trái

- Quá trình thu hoạch phải được thực hiện ít nhất 2 người, bao gồm 1 người hái và một người hứng.

- Người hái trái cần có đồ bảo hộ khi trèo, có thể sử dụng dao sắc hoặc găng tay chuyên dụng để hái quả và thả xuống cho người đứng dưới.

- Người hứng quả nên đội mũ cứng như mũ bảo hiểm hoặc mũ cối để bảo vệ bản thân và dùng găng tay chuyên dụng hoặc bao bì lớn để đỡ sầu riêng.

Lưu ý: Bà con nông dân có thể sử dụng lưới giăng phía dưới thân cây, khi trái chín và rụng sẽ không bị dập nát hay rơi vào đầu người thu hoạch.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Cây trồng vật nuôi.com, Phương pháp thu hoạch sầu riêng.

[2] Nguyễn Hùng, Thu Hoạch Sầu Riêng và Bảo Quản Sau Thu Hoạch, Sầu riêng Gia Lai.com.