Kỹ thuật bảo quản sầu riêng

Kỹ thuật bảo quản sầu riêng

Bảo quản sản phẩm là bước cuối cùng để hoàn thành một vụ mùa trồng cây ăn quả. Quả được bảo quản đúng cách sẽ để được lâu, giúp bà con nông dân thuận lợi hơn trong việc tiêu thụ.

Hướng dẫn bảo quản sầu riêng đúng cách

Thời gian bảo quản

  • Một trái sầu riêng sẽ có thời gian bảo quản khoảng 1 tuần.
  • Thu hoạch khi trái chưa chín chỉ có thể giữ nguyên trái trong khoảng từ 3 - 5 ngày.

Vị trí bảo quản

Vị trí bảo quản
Sử dụng rổ, rá cứng để đựng sầu riêng
  • Bảo quản quả ở nơi có độ thoáng mát, không ẩm ướt và không bịt kín quả bằng túi nilon.
  • Không nên đặt sầu riêng trực tiếp xuống sàn nhà, làm như vậy sẽ dễ dẫn đến tình trạng hư hỏng.
  • Bà con có thể chuẩn bị các tấm lót như bìa carton dày, trải lên mặt sàn sau đó đặt sầu riêng lên trên. Ngoài ra, bà con có thể thay thế bìa carton bằng các tấm pallet hoặc thùng carton có đục lỗ.

Lưu ý: Trong quá trình bảo quản và vận chuyển cần hạn chế va chạm cũng như xếp chồng nhiều quả lên nhau, vì điều này sẽ làm cho quả dễ bị dập nát.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Cây trồng vật nuôi.com, Phương pháp thu hoạch sầu riêng.

[2] Nguyễn Hùng, Thu Hoạch Sầu Riêng và Bảo Quản Sau Thu Hoạch, Sầu riêng Gia Lai.com.