Kích thước chữ
Sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới, có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Trái sầu riêng có mùi vị đặc biệt, có giá thành cao và đem lại giá trị lợi nhuận lớn cho bà con nông dân. Hiện nay, sầu riêng đã được biết đến rộng rãi ở cả châu Âu và châu Phi.
Tên thường gọi: Sầu riêng.
Tên khoa học: Durio Zibethinus L.; thuộc họ Bombacaceae.
Sầu riêng mang lại nhiều hàm lượng dinh dưỡng đối với cơ thể con người như chất béo, vitamin, chất xơ, protein,... Quả có thể dùng để ăn tươi, chế biến, bảo quản, dự trữ, thân sầu riêng cũng có thể làm gỗ khi cây hết khả năng thu hoạch.
Điều kiện đất đai
Điều kiện nhiệt độ
Điều kiện độ ẩm và lượng mưa
Điều kiện ánh sáng
Sầu riêng có giá trị kinh tế cao hơn so với các loại cây ăn trái khác và được coi là cây ăn trái cao cấp, đắt tiền. Nếu bà con nông dân trồng sầu riêng đúng kỹ thuật sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn.
Năng suất trung bình của cây sầu riêng đạt khoảng 40 tấn/ha, giá trị trung bình là 20 - 25 tấn/ha/vụ.
Tài liệu tham khảo
[1] BBT Sở NN & PTNT tỉnh Bình Phước (2018), Kỹ thuật trồng cây sầu riêng, Sở NN & PTNT tỉnh Bình Phước.
[2] Purdue.edu, Durian Durio zibethinus L.
[3] Chi cục TT&BVTV Vĩnh Long (2019), Quy trình kỹ thuật canh tác tạm thời cây sầu riêng (Durio) ở tỉnh Vĩnh Long.
[4] Lê Văn Đơn (2021), Hiện tượng cháy lá sầu riêng trong mùa khô nguyên nhân và giải pháp, Sở khoa học và công nghệ tỉnh Bến Tre.