Kỹ thuật chọn giống sầu riêng

Kích thước chữ

Chọn giống sầu riêng phù hợp với từng vị trí địa lý, khí hậu khác nhau giúp quá trình phát triển ban đầu của cây nhanh hơn, tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư khi cây trưởng thành.

Hướng dẫn kỹ thuật chọn giống sầu riêng cho năng suất cao

Một số giống sầu riêng phổ biến hiện nay

Giống RI6

Một số giống sầu riêng phổ biến hiện nay
Giống sầu riêng RI6
  • Sầu riêng RI6 có bộ rễ nông, tuổi thọ trung bình từ 20 - 30 năm. Giống có nhiệt độ sinh trưởng phù hợp trong khoảng 18 - 32 độ C, cây khó phát triển ở vùng đất có khí hậu lạnh, hay các vùng đất phèn, dễ ngập úng.
  • Cây tạo trái to cân đối, nặng từ 2 - 3kg. Mỗi cây cho trung bình 150 trái/năm, năng suất đạt 25 - 30 tấn/năm. Trái có vỏ mỏng, màu xanh tưới, thịt trái màu vàng tươi, dày dặn, hạt nhỏ, trái không có xơ.

Giống Monthong (Thái hay Dona theo cách gọi của nông dân Tây nguyên)

Một số giống sầu riêng phổ biến hiện nay
Giống sầu riêng Monthong
  • Cây sầu riêng Monthong khi trưởng thành có tán rộng và thoáng, cành phát triển thưa, phù hợp với ngưỡng nhiệt độ từ 18 - 33 độ C. Thời điểm 5 năm tuổi, cây có thể cho sản lượng 15 tấn/ha/vụ (200 cây).
  • Trái có hình trứng, gai dày đặc, vỏ có màu ghi (hơi xám xanh), nặng trung bình từ 2 - 4,5kg/trái. Thịt trái có màu vàng nhạt, có mùi thơm, vị ngọt vừa phải, không bị gắt, múi khô, hạt lép hoặc hạt rất nhỏ.

Giống sầu riêng Cái Mơn

Một số giống sầu riêng phổ biến hiện nay
Giống sầu riêng Cái Mơn

- Sầu riêng Cái Mơn là đặc sản tỉnh Bến Tre của nước ta, quả có kích thước nhỏ, nặng từ 1 - 2kg. Vỏ trái mỏng, có màu xanh và thưa gai. 

- Mùi thơm của sầu riêng Cái Mơn rất đặc trưng, phần thịt trái có màu vàng nhạt giống mỡ gà, có vị ngọt béo không quá gắt, hạt lép. Trái khi chín có thể đạt 10 múi.

Kỹ thuật chọn gốc ghép

Kỹ thuật chọn gốc ghép
Kỹ thuật chọn gốc ghép 
  • Chọn những đoạn gốc ghép có nguồn gốc bản địa, gốc đã thích nghi tốt với điều kiện ngoại cảnh ở khu vực trồng sẽ phát triển nhanh và khỏe hơn so với các giống khác.
  • Chọn những gốc ghép đạt chiều cao từ 50 - 60cm, đường kính 1,2 - 1,5cm [4].
  • Không lựa chọn những gốc ghép xấu, chưa rõ nguồn gốc. Những gốc ghép không đạt chuẩn có thể mang về nhiều nguồn bệnh khác nhau cho cả vườn.

Kỹ thuật chọn mắt ghép

  • Chọn những cành bánh tẻ có đường kính bằng với gốc ghép, cắt các đoạn mắt hình chữ nhật ở trên cành bánh tẻ đó, chiều dài 2 - 2,5cm, chiều rộng 1 - 1,5cm [4].
  • Mắt ghép có thể được lấy từ những cây mẹ là những giống thuần, được trồng trong vườn vật liệu giống, được công nhận về chất lượng và mẫu mã quả. 
  • Không lấy những mắt ghép từ những cây bệnh, cây có đoạn cành già, khô héo hoặc những đoạn cành quá non.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Cây giống 4S (2022), Cây Sầu Riêng Ri6 giống 2022 – Dòng sầu riêng hạt lép, cơm vàng giá bán cao.

[2] Trung tâm cây giống nông nghiệp Việt, Cây giống sầu riêng Thái Lan.

[3] Phúc (2022), Sầu riêng Cái Mơn là gì? Cách chọn sầu riêng Cái Mơn ngon, Bách hóa xanh.

[4] Trung tâm khuyến nông Bà Rịa - Vũng Tàu (2016), Kỹ thuật nhân giống sầu riêng.