Kỹ thuật bảo quản quả vải

Kỹ thuật bảo quản quả vải

Bảo quản nông sản sau khi thu hoạch là bước cuối cùng trong một vụ mùa trồng cây. Quả vải được bảo quản đúng cách sẽ giữ được độ tươi lâu hơn mà vẫn đảm bảo được chất lượng, giúp bà con dễ dàng tiêu thụ, trao đổi và mua bán.

Một số kỹ thuật xử lý vải sau thu hoạch

Xử lý vải sau thu hoạch

Xử lý quả vải sau thu hoạch
Xử lý quả vải sau thu hoạch

- Trước tiên, bà con cần phải loại bỏ những quả bị sâu bệnh, quả bị trầy xước ngay khi vừa thu hoạch để tránh lây nhiễm qua các quả khác trong khi bảo quản.

- Không xếp chồng chéo lên nhau và quá dày đặc sẽ làm các quả phía dưới bị dập nát và thối. 

- Nếu có thể, ngay sau khi thu hoạch nên nhúng quả trong nước lạnh (tốt nhất là nước đá đang tan) trong khoảng 2-5 phút rồi vớt ra để ráo nước [1],[2].

Đóng gói, bảo quản

Đóng gói quả vải
Xếp quả vải vào thùng xốp

- Sau khi xử lý xong, để quả khô tự nhiên hoặc làm khô bằng quạt gió. 

- Xếp vải vào thùng xốp hoặc nhựa rồi bảo quản trong kho hoặc xe lạnh với độ ẩm không khí khoảng 90-95% và nhiệt độ từ 4-5oC [1], [2].

 

Tài liệu tham khảo

[1] Nguyễn Hữu Hoàng và cộng sự (2010), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, NXB Thời đại. 

[2] Cổng thông tin điện tử Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (2010). Quy trình công nghệ xử lý sau thu hoạch và bảo quản quả vải.