Kích thước chữ
Để quả có mẫu mã đẹp, chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, bà con cần cẩn thận, tỉ mỉ trong khâu kỹ thuật thu hoạch và bảo quản. Việc thu hái và bảo quản đúng cách sẽ góp phần làm tăng giá trị của quả vải, giảm thiểu tỷ lệ hư hỏng và mang lại hiệu quả kinh tế tối đa.
Xác định độ chín sinh lý
- Khi vỏ chuyển sang màu đỏ chiếm ⅓ - ¼ so với toàn bộ bề mặt vỏ quả, phần vỏ còn lại có màu hơi vàng sáng, quả mềm, có vị ngọt và thơm [1].
- Nếu quả dùng để chế biến thì có thể thu hoạch khi quả đạt 80-90% độ chín hoàn toàn [1],[2].
- Có thể dựa theo thời gian, sau khoảng 85-90 ngày tính từ ngày đậu quả [1].
Thời điểm thu hái
- Nên tiến hành thu hoạch vào những ngày nắng ráo, vào sáng sớm hoặc chiều mát [1],[2].
Tài liệu tham khảo
[1] Nguyễn Hữu Hoàng và cộng sự (2010), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, NXB Thời đại.
[2] KS. Hoàng Minh (2005), Sổ tay kỹ thuật trồng và chăm sóc một số chủng loại cây ăn quả, NXB Lao động- Xã hội.
[3] Cổng thông tin điện tử Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (2010). Quy trình công nghệ xử lý sau thu hoạch và bảo quản quả vải.
Bài viết liên quan