Kỹ thuật thu hoạch quả vải

Kỹ thuật thu hoạch quả vải

Để quả có mẫu mã đẹp, chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, bà con cần cẩn thận, tỉ mỉ trong khâu kỹ thuật thu hoạch và bảo quản. Việc thu hái và bảo quản đúng cách sẽ góp phần làm tăng giá trị của quả vải, giảm thiểu tỷ lệ hư hỏng và mang lại hiệu quả kinh tế tối đa.

Một số kỹ thuật thu hoạch quả vải

Kỹ thuật thu hái quả vải

  • Xác định độ chín sinh lý

- Khi vỏ chuyển sang màu đỏ chiếm ⅓ - ¼ so với toàn bộ bề mặt vỏ quả, phần vỏ còn lại có màu hơi vàng sáng, quả mềm, có vị ngọt và thơm [1]. 

- Nếu quả dùng để chế biến thì có thể thu hoạch khi quả đạt 80-90% độ chín hoàn toàn [1],[2].

- Có thể dựa theo thời gian, sau khoảng 85-90 ngày tính từ ngày đậu quả [1]. 

  • Thời điểm thu hái 

- Nên tiến hành thu hoạch vào những ngày nắng ráo, vào sáng sớm hoặc chiều mát [1],[2]. 

Kỹ thuật cắt tỉa

Kỹ thuật thu hoạch quả vải
Kỹ thuật thu hái quả vải
  • Dùng kéo cắt nhẹ nhàng vào phần chân cuống sát với cành nhất, tránh làm dập quả. 
  • Sau khi thu hoạch thì để quả vào nơi râm mát, kín gió, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu thẳng vào quả và tuyệt đối không thu hái sau khi mưa. 
  • Xếp quả vào sọt có lót một lớp lá vải ở dưới, hoặc rơm rạ, nên xếp cho quả quay ra thành sọt, cuống quả chụm lại vào giữa để thuận tiện trong việc bảo quản và tiêu thụ [2]. 
  • Có thể buộc thành từng chùm 1-2kg hoặc 3-5kg tùy vào nhu cầu của người sản xuất và tiêu dùng [1],[3].  

 

Tài liệu tham khảo

[1] Nguyễn Hữu Hoàng và cộng sự (2010), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, NXB Thời đại. 

[2] KS. Hoàng Minh (2005), Sổ tay kỹ thuật trồng và chăm sóc một số chủng loại cây ăn quả, NXB Lao động- Xã hội. 

[3] Cổng thông tin điện tử Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (2010). Quy trình công nghệ xử lý sau thu hoạch và bảo quản quả vải.