Kỹ thuật xử lý cây vải sau thu hoạch

Kích thước chữ

Việc cắt tỉa cành, bổ sung dinh dưỡng, dưỡng sức cho cây sau những ngày nuôi quả là việc cần thiết cần phải được thực hiện. Xử lý và chăm sóc cây sau thu hoạch tốt sẽ giúp cho cây có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi nhanh hơn. 

Rửa vườn, chăm sóc cây vải sau thu hoạch

Kỹ thuật tỉa cành, rửa vườn

  • Tỉa cành, tạo tán

Kỹ thuật tỉa cành, rửa vườn vải
Cắt tỉa cây vải sau thu hoạch

- Tỉa cành, tạo tán giúp tạo độ thông thoáng cho cây, tăng cường quang hợp, kích thích phân hóa mầm nhanh và khỏe. Nếu cành khỏe, giữ lại 2 đọt và cành yếu chỉ giữ lại 1 đọt.

- Trên các cành, bà con nên tiến hành cắt bỏ và chỉ giữ lại 3-4 cành con phân bổ đều các hướng để tạo sự cân đối cho cây [1]. 

Lưu ý: Khi cắt cần phải dùng tay đỡ cành để tránh gãy xuống làm cành bị tước, vết cắt phải bằng phẳng để hạn chế mầm bệnh xâm nhập vào cây và côn trùng gây hại.

  • Rửa vườn

- Sau khi thu hoạch, bà con nên sử dụng chế phẩm BS06- Nano đồng để phục hồi, rửa vườn sau thu hoạch. 

Kỹ thuật chăm sóc cây vải sau thu hoạch

  • Thường xuyên thăm vườn, dọn dẹp các tàn dư sau thu hoạch.
  • Cắt bỏ đi những cành quả dại mọc xung quanh gốc cây. Nhằm mục đích giúp cây có thể hấp thu được dinh dưỡng một cách tốt nhất và không phải cạnh tranh ánh sáng cũng như nguồn dinh dưỡng qua lại với những cây khác [2]. 
  • Sau khi thực hiện khâu cắt tỉa cành, tạo tán cho cây, bà con nên thực hiện ngay việc bón phân. Giúp cây kịp thời đón nhận được nguồn dinh dưỡng cung cấp sau một mùa thu hoạch và đẩy nhanh quá trình phục hồi cho cây. 
  • Bà con có thể kết hợp sử dụng phân bón vô cơ và phân hữu cơ để bón cho cây giúp cho cây nhanh phục hồi. Có thể bón với liều lượng: 5- 10kg phân chuồng ủ hoai mục + 0,3- 0,5kg Ure + 1 - 2kg Supe lân [3].
  • Nên sử dụng phân chuồng ủ hoai mục trộn chung với sản phẩm BS07 - Trichoderma để cải tạo đất, giúp đất tơi xốp và hạn chế nấm bệnh trong đất phát triển.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Nguyễn Hữu Hoàng và cộng sự (2010), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, NXB Thời đại. 

[2] Báo điện tử tỉnh Hải Dương (2020). Kỹ thuật chăm sóc cây vải sau thu hoạch. 

[3] Kỹ thuật chăm sóc cây vải thiều sau thu hoạch.