Chăm sóc cây bắp cải giai đoạn cuộn bắp

Kích thước chữ

Giai đoạn cuốn bắp sẽ quyết định năng suất bắp cải. Chăm sóc, bón phân và phòng ngừa sâu bệnh đúng cách sẽ giúp quá trình cuộn bắp diễn ra thuận lợi, cây tạo bắp to, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. 

Chăm sóc cây bắp cải giai đoạn cuộn bắp - thu hoạch 

Tưới nước 

  • Tưới phun mưa cho vườn đảm bảo đất đủ độ ẩm cho cây phát triển. 

Tỉa lá 

  • Tiếp tục tỉa các lá già, lá úa, lá nhiễm bệnh cho đến khi cây thu hoạch. 
  • Việc làm này sẽ giúp vườn thông thoáng, hạn chế được một số nấm bệnh gây thối bắp cho cây. 

Kiểm soát sâu bệnh trên cây bắp cải giai đoạn cuộn bắp

Bắp cải bị sâu bệnh tấn công
Bắp cải bị sâu bệnh tấn công

Sâu hại  

  • Sâu xanh, sâu tơ, rệp muội có khả năng kháng thuốc cao và gây hại xuyên suốt quá trình phát triển của cây bắp cải và có khả năng. Trong giai đoạn cuộn bắp, nếu không kiểm soát tốt các tác nhân gây hại này, khi chúng tấn công mạnh có thể đe dọa nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng bắp cải. 
  • Sử dụng sản phẩm sinh học BS25 - Insect để phòng trừ dịch hại trong giai đoạn này. Sản phẩm có thành phần nấm xanh, nấm trắng, khắc phục được hiện tượng kháng thuốc của sâu - côn trùng gây hại, đem lại hiệu quả tối ưu, an toàn cho con người, vật nuôi và môi trường.  
Thuốc trừ sâu tơ bọ nhảy bắp cải
Sản phẩm xử lý sâu rệp hại bắp cải

Bệnh hại 

  • Giai đoạn cuộn bắp cây bắp cải thường bị tấn công bởi các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh thối nhũn, thối hạch, sương mai, đốm vòng,... 
  • Phòng ngừa và khắc phục các tác nhân gây những bệnh này bằng cách sử dụng kết hợp sản phẩm BS01 - Chaetomium. Thành phần sản phẩm bao gồm 35 chủng nấm Chaetomium spp., ngoài tác dụng đối kháng với nấm khuẩn gây bệnh còn có khả năng kích thích cây bắp cải hình thành tính kháng và cải tạo chất lượng đất trồng.  
Thuốc phòng trị thối nhũn bắp cải
Sản phẩm xử lý nấm khuẩn hịa bắp cải

Lưu ý: Bà con có thể sử dụng kết hợp sản phẩm BS01 - Chaetomium với BS06 - Nano Đồng để tăng hiệu quả phòng trừ bệnh cho cây trong giai đoạn này. 

Bón phân cho cây bắp cải giai đoạn cuộn bắp - thu hoạch 

Phân bón hóa học [1] 

Thời gian bón 

Liều lượng (kg/ 1.000m2) 

Cách bón 

Sau khi trồng cây 40 - 45 ngày 

5kg Ure + 5kg Kali Clorua  

Hòa nước tưới vào gốc cây 

Lưu ý: Ngừng bón phân đạm trước khi thu hoạch 21 để tránh tồn dư phân trong nông sản.  

Phân bón hữu cơ vi sinh 

  • Bón gốc 

Sử dụng BS21 - Humic để bón cho cây bắp cải giai đoạn cuốn bắp. Sản phẩm có thành phần là nguồn humic hữu cơ và các chủng nấm có lợi, giúp hỗ trợ cây phát triển khỏe, tăng kích thước và trọng lượng bắp cải. 

  • Bón lá 

Cuộn bắp là giai đoạn mà cây bắp cải cần rất nhiều dinh dưỡng. Bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng cho cây qua đất bằng các loại phân vô cơ và hữu cơ, bà con nên bổ sung các sản phẩm bón lá để cây bắp cải có thể hấp thu dinh dưỡng nhanh và hiệu quả nhất. 

Sử dụng BS14 - Amino để phun lá cho cây trong giai đoạn này. Sản phẩm chứa dinh dưỡng hữu cơ ở dạng cây có thể hấp thụ trực tiếp, giúp bắp cải cuộn chặt, bắp to, đẹp, cho năng suất cao. 

 

Phân bón cho bắp cải cuộn bắp
Dinh dưỡng cho bắp cải

 

Tài liệu tham khảo 

[1] Nguyễn Mạnh Chinh, 2007. Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau ăn lá, NXB Nông nghiệp, trang 16.