Kích thước chữ
Chọn giống đúng kỹ thuật sẽ giúp cây bầu sinh trưởng, phát triển tốt, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. Bên dưới là một số kỹ thuật chọn giống cơ bản mà bà con có thể tham khảo.
Các bước thu hạt bầu từ quả:
- Bước 1: Sau khi thu quả về đặt, treo ở nơi thoáng mát để hạt bên trong được chính hoàn toàn.
- Bước 2: Cắt bỏ phần đầu và đuôi quả rồi tiến hành bổ phần giữa và tách hạt.
- Bước 3: Hạt sau khi tách đem đi rửa sạch, phơi khô rồi chất giữ trong chai lọ hoặc túi kín.
Lưu ý: Cây có quả được chọn lấy hạt phải khỏe mạnh, không nhiễm sâu bệnh. Hạt giống được chọn phải chắc, khỏe, không lem lép, không nhiễm nấm bệnh.
Một số giống bầu được trồng phổ biến hiện nay:
Quả hình trụ, có chiều dài trung bình từ 40 - 60cm; vỏ màu xanh và có các lốm đốm trắng; thịt quả màu trắng, chứa nhiều hạt; hạt già màu nâu sậm, có nhiều lông tơ. Bầu sao có khả năng thích nghi rộng, cho năng suất cao, nên được trồng khá phổ biến [1],[2].
Quả của giống bầu này dài từ 60 - 80cm, vỏ màu xanh đốm trắng, nhiều ruột, hạt ít, kháng bệnh tốt, cho nhiều quả, năng suất cao [3].
Quả có dạng như cái bình, phần dưới phình to, giống quả hồ lô, ruột và hạt nhiều, thường được sản xuất để làm đồ thủ công mỹ nghệ và trang trí trong nhà [1].
Giống bầu trắng cho nhiều quả, khoảng 30 - 40 quả/ cây; quả có kích thước nhỏ, hình trụ, đầu và đuôi bằng nhau, chiều dài quả từ 30 - 40cm, phẩm chất tốt, được thị trường ưa chuộng [2].
Trồng bầu bằng cây giống hiện nay khá phổ biến và được hầu hết người dân lựa chọn vì cây có tỉ lệ sống cao và dễ dàng chăm sóc hơn so với việc gieo hạt trực tiếp. Tuy nhiên, để cây có thể sinh trưởng tốt, phát triển khỏe, mau chóng thích nghi với môi trường đồng ruộng thì trong quá trình chọn giống bà con nên lưu ý các điểm dưới đây:
Tài liệu tham khảo
[1] Trần Văn Dư và cvt, Giáo trình mô đun trồng và chăm sóc bầu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 15, 20.
[2] UBND tỉnh Đồng Nai, Quy trình kỹ thuật và định mức kinh tế kỹ thuật trên cây bầu. UBND tỉnh Đồng Nai, trang 1, 2.
[3] Tài liệu mạng. Trang web hạt giống Tottuoi.