Cách bảo quản trái bí đao

Hướng dẫn bảo quản trái bí đao sau thu hoạch

Bất kỳ loại rau củ quả nào nếu muốn sử dụng lâu dài đều cần phải có cách bảo quản phù hợp. Có nhiều cách để bảo quản rau củ được lâu hơn như: lấp đất, treo giàn, để trong bao kín, dùng hóa chất, sử dụng các máy móc thiết bị hiện đại,...

Đối với bí đao, chúng ta có 3 cách bảo quản phổ biến và đơn giản nhất như sau:

Bảo quản nhiệt độ thường

Bảo quản bí đao ở nhiệt độ thường
Bảo quản bí đao ở nhiệt độ thường
  • Bí đao sau khi thu hoạch về xếp lên giàn ngay ngắn, đặt ở nơi sáng sủa, thông thoáng, không ẩm ướt, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Trái bí đao được xếp chồng lên nhau (không được xếp quá 3 lớp), đồng thời phải kiểm tra thường xuyên để phát hiện và loại bỏ các trái hư hỏng, tránh lây lan cho các trái khác [1].

Bảo quản lạnh

Bảo quản bí đao trong tủ lạnh
Bảo quản bí đao trong tủ lạnh
  • Bí đao để nguyên trái và lưu trữ ở nhiệt độ từ 10 - 13oC, có thể bảo quản được 4 - 6 tháng [2].
  • Đối với trái bí đao đã bị cắt, ta dùng màng thực phẩm bọc kín lại, không cho trái tiếp xúc với môi trường bên ngoài, có thể giữ được 1 tuần.

Bảo quản khô

Bảo quản bí đao bằng cách sấy khô
Bảo quản bí đao bằng cách sấy khô
  • Trái bí đao thu hoạch về đem rửa sạch, để ráo rồi tiến hành thái lát mỏng sau đó đưa đi phơi nắng từ 2 - 3 ngày.
  • Sau khi phơi nắng tiếp tục tiến hành sấy khô cuối cùng bỏ vào túi nilon hoặc túi zip, hút chân không và để vào nơi khô ráo, hoặc tủ lạnh tùy ý.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Tài liệu tập huấn kỹ thuật ICM trên cây bí xanh, 2015. Sở Nông Nghiệp & PTNT Thanh Hóa.

[2] omafra.gov.