Kỹ thuật thu hoạch bí đao

Kỹ thuật thu hoạch trái bí đao

Cùng với việc chăm sóc, bón phân thì thu hoạch cũng là một yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, phẩm chất và khả năng tiêu thụ của trái. Để trái bí đao đẹp, bảo quản được lâu mà không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm và quá trình thu hoạch.

Thời điểm thu hoạch trái bí đao

Trái bí đao có thể thu hoạch non hoặc già. Tùy thuộc vào mục đích của người trồng, mà bí đao có thời điểm thu như sau:

  • Bí đao non: Thu hoạch từ 25 - 30 ngày sau khi đậu trái. Trái bí đao nếu thu hoạch quá non ăn sẽ có vị chua, thời gian bảo quản ngắn [2].
  • Bí đao già: Chúng ta có thể thu hoạch sau 50 - 60 ngày tính từ ngày đậu trái. Bí đao nếu thu hoạch quá già bảo quản một thời gian ruột sẽ bị xốp, trái không đạt chất lượng [1].
  • Thời gian thu hoạch bí đao thích hợp nhất là buổi sáng sớm.

Cách thu hoạch trái bí đao

  • Để trái bí đao đưa đi tiêu thụ đạt được tính thẩm mỹ cao nhất thì quá trình thu hoạch phải được diễn ra thật kỹ lưỡng và cẩn thận.
  • Dùng dao cắt cả cuống bí đao, xếp nhẹ nhàng vào bao hoặc giỏ, tránh để trái rơi rớt, trầy xước, sau đó vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Vệ sinh vườn sau thu hoạch

  • Nấm bệnh, rong rêu tồn dư ở vườn sau thu hoạch có thể gây hại cho cây trồng ở mùa vụ tiếp theo.
  • Sử dụng 50ml BS06 Nano Đồng hòa với 20 -25 lít nước phun ướt đẫm vào đất, để loại bỏ các nhân tố mầm bệnh có trên vườn.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Nguyễn Văn Thắng, Trần Khắc Thi, 1996. Sổ tay người trồng rau. NXB Nông Nghiệp, trang 83 - 84.

[2] Thái Hà và Đặng Mai, 2011. Bạn của nhà nông - Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số loại rau NXB Hồng Đức, trang 80 - 88.

Sản phẩm liên quan