Rệp sáp hại bơ
Rệp sáp hại bơ
Rệp sáp hại bơ
Rệp sáp hại bơ

Rệp sáp hại bơ

Biểu hiện

Biểu hiện rệp sáp hại bơ
Biểu hiện rệp sáp hại bơ
Biểu hiện rệp sáp hại bơ
Biểu hiện rệp sáp hại bơ

- Rệp thường tập trung chích hút ở các bộ phận non, giàu dinh dưỡng của cây như chồi non, lá non, cuống hoa và quả non.

- Vào mùa khô, rệp bò xuống gốc cây chích hút phần rễ và gốc cây làm cho cây sinh trưởng kém.

- Tại vị trí tập trung của rệp sáp thường để lại một lớp sáp màu trắng.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết rệp sáp hại bơ
Đặc điểm nhận biết rệp sáp hại bơ
Đặc điểm nhận biết rệp sáp hại bơ
Đặc điểm nhận biết rệp sáp hại bơ

- Trứng có hình bầu dục, màu trắng trong, thường được đẻ trong các bọc, ở ngoài bọc được bao phủ bởi một lớp sáp bông màu trắng.

- Rệp non mới nở có màu xám, khi lớn lên có màu màu vàng nhạt, được phủ bởi một lớp sáp màu trắng, dọc theo cơ thể mọc ra các tua trắng đều nhau, phần đuôi có 2 tua dài.

Hậu quả

Hậu quả của rệp sáp hại bơ

- Rệp sáp chích hút làm cho các bộ phận non trên cây như: chồi non, lá non, hoa, quả non khô rụng, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng thương phẩm.

- Phần rễ cây khi bị rệp sáp tấn công sinh trưởng kém, mất dần khả năng hút chất dinh dưỡng nuôi cây, cây phát triển chậm và có thể bị chết.

- Tại vị trí tập trung của rệp sáp thường để lại một lớp sáp màu trắng làm ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của lá.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng các loại thuốc hóa học chứa hoạt chất như hỗn hợp Chlorpyrifos Ethyl + Cypermethrin, Acetamiprid,...

Cảnh báo! Sử dụng thuốc hóa học thường xuyên có thể gây ra hiện tượng kháng thuốc ở sâu - côn trùng, khiến chúng bùng phát mạnh gây hại mẽ hơn. Bên cạnh đó, các hóa chất độc hại ngấm vào đất làm cho đất ngày càng thoái hóa nặng nề, mất khả năng giữ nước và dinh dưỡng, bà con tốn kém nhiều chi phí cho quá trình sản xuất.

  • Biện pháp xử lý sinh học

Biện pháp an toàn, đem lại hiệu quả cao trong việc xử lý và phòng trừ rệp sáp trên cây bơ là sử dụng BS25 - Insect. Thành phần sản phẩm có chứa nấm xanh - Metarhizium spp. và nấm trắng - Beauveria spp., có tác dụng tiêu diệt rệp bằng cách ký sinh và gây bệnh. Cụ thể, các bào tử nấm sẽ bám vào rệp, hạn chế sự di chuyển của chúng, sau đó xâm nhập hút chất dinh dưỡng, gây bệnh và giết chết rệp.

BS25 - Insect là giải pháp mới được sử dụng để thay thế cho các loại thuốc trừ sâu hóa học. Với thành phần 100% từ thiên nhiên, sản phẩm không những mang lại hiệu quả phòng trừ cao mà còn an toàn với sức khỏe con người và môi trường xung quanh. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 200 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân - cành - lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2 - 3 lần mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày khi phát hiện có rệp sáp xuất hiện trong vườn.

- Phòng ngừa: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân - cành - lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Nên kết hợp BS25 - Insect với BS06 - Nano Đồng, phun kỹ bề mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây để tăng hiệu quả phòng trừ rệp sáp. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên có thể sử dụng chung với các loại thuốc BVTV khác mà không lo giảm chất lượng.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại