Kích thước chữ
Bưởi là loại cây ăn quả thuộc chi cam chanh có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được coi là một đặc sản quý do nó mang lại giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Ngày nay, bưởi được trồng rộng rãi trên nhiều tỉnh thành ở nước ta, mỗi tỉnh có một giống bưởi đặc trưng riêng. Màu sắc, kích thước và hương vị của từng giống có sự khác nhau nhất định.
Tên thường gọi: Bưởi
Tên khoa học: Citrus maxima hoặc Citrus grandis
- Thân: Cây bưởi có chiều cao trung bình khoảng 3-4m, tán cây rộng; vỏ thân có màu vàng nhạt, thường có nhiều kẽ nứt trên bề mặt, đôi khi có nhựa chảy ra.
- Cành: Cây có nhiều cành, cành non có gai dài nhọn, cành già gai khô gãy dần.
- Lá: Lá bưởi dài từ 10-12cm, rộng 5-6cm, gân lá hình mạng, phiến lá hình trứng, hai đầu tù, cuống có dìa cánh to.
- Hoa: Hoa thuộc loại hoa kép, mọc thành chùm từ 6-10 bông
- Quả: Có dạng hình cầu,to, vỏ dày, tùy vào từng giống mà quả bưởi có màu sắc khác nhau.
- Hạt: Có màu trắng vàng, hình dạng không nhất định, trung bình mỗi múi bưởi có từ 2-5 hạt [1].
Nhiệt độ
Ánh sáng
Nước và độ ẩm
Chất dinh dưỡng
Trong đó:
- Đồng bằng sông Hồng có gần 13.000 ha với sản lượng trên 170.000 tấn.
- Vùng Trung du miền núi phía Bắc có hơn 30.000 ha với sản lượng 220.000 tấn.
- Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32.000 ha với sản lượng khoảng 340.000 tấn.
Tài liệu tham khảo
[1] KS. Hồ Đình Hải (2014). Cây bưởi
[2] TS. Ngô Hồng Bình và cộng sự. (2008), Kỹ thuật trồng bưởi, bảo quản và chế biến, Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.
[3] Ngọc Ánh (2020). Bưởi Việt rộng đường xuất ngoại.
[4] Hồng Châu (2021). Bưởi Việt Nam sắp xuất chính ngạch sang Mỹ.