Kỹ thuật bảo quản cà chua

Kích thước chữ

Nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng đến quả sau khi thu hái. Quả cà chua từ khi bắt đầu hình thành trái cho đến khi chín có độ chua trong quả giảm dần và lượng đường sẽ tăng dần lên.

Bảo quản trong tủ lạnh

  • Cà chua chín ít mẫn cảm với điều kiện lạnh nên có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 10-13 độ C trong 4 ngày, sau đó cà chua vẫn có thể tiếp tục chín khi nhiệt độ tăng lên.
  • Cà chua có màu hồng nhạt có thể bảo quản ở nhiệt độ 5 độ C trong 4 ngày, sau đó tăng nhiệt độ lên 13 - 15 độ C để hoàn thiện thời kỳ quá chín.

Bảo quản trong điều kiện tự nhiên

  • Chọn những trái có khối lượng trung bình, rắn chắc. Chọn quả ở thời kỳ chín xanh, thu hái quả về sắp xếp quả ở nơi thoáng mát, không được chất đống để giảm nhiệt độ trong quả, giảm hô hấp.
  • Dùng vải mềm, giấy mềm lau chùi quả sạch, tách bỏ lá đài, không để lại vết nứt, rách. Sau đó đưa quả lên khay đựng, những khay này có thể chồng lên nhau nhưng không cao quá 1m. Nên phân từng cấp quả khi bảo quản, thường xuyên kiểm tra quả để đảm bảo không bị hao hụt khối lượng và chất lượng [1].

Để giống

  • Muốn thu được hạt cà chua để làm giống, cần chọn những cây sinh trưởng khỏe, quả chín sớm, sai quả. Sau khi chọn được cây tốt, tiến hành theo dõi quá trình ra hoa, đậu quả của cây. Những chùm quả ra lần đầu không nên chọn làm giống, những quả này hình thành khi cành lá được phát triển đầy đủ, sức sống chưa cao, hạt chưa mẩy. Các quả này nên cắt dùng vào mục đích khác. 
  • Trên cây chừa lại những chùm quả thứ 2 và thứ 3 để chọn làm giống. Vì đây là những chùm quả được hình thành vào thời điểm cây khỏe mạnh nhất. Quả phát triển đầy đủ, hạt to và mẩy. 
  • Cách lấy hạt giống: Đợi khi quả chín, cắt bổ quả ra 3-4 phần, vắt lấy hạt và cho nước vào chậu nhựa. Để từ 5-6 ngày cho thối rửa hết thịt quả rồi đãi lấy hạt đem phơi, nên phơi hạt ở nơi thoáng mát, khô ráo [2].