Kỹ thuật chọn giống cà chua

Kích thước chữ

Cà chua là loại rau cho hiệu quả kinh tế cao, đây là loại nông sản xuất khẩu quan trọng của nhiều nước. Ở nước ta, có khá nhiều loại giống cà chua khác nhau và mỗi loại có những đặc điểm khác nhau. Cùng Bác sĩ cây xanh điểm qua một số loại cà chua được trồng phổ biến nhất hiện nay.

Kỹ thuật chọn hạt giống

Cà chua là một loại rau quả làm thực phẩm. Quả ban đầu có màu xanh, khi chín ngả màu từ vàng đến đỏ. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại cà chua có nhiều màu khác nhau như cà chua tím, cà chua đen, cà chua vàng,… Dưới đây là một số loại cà chua được nhiều bà con nông dân ưa chuộng. 

Cà chua tím

Cà chua tím
Giống cà chua tím
  • Là giống khỏe, thích nghi nhanh với điều kiện môi trường mới, cho năng suất cao. Là giống lai tạo biến đổi gen, cho trái màu tím, bên trong ruột đặc có màu tím sẫm. Quả chứa nhiều chất dinh dưỡng tương đương với quả việt quất, mâm xôi,..

Cà chua đen

Cà chua đen
Giống cà chua đen
  • Là loại khá dễ trồng và khả năng kháng bệnh cao. 

Cà chua arka F1

Giống cà chua f1
Giống cà chua Arka f1
  • Có xuất xứ từ Ấn Độ, là giống cà chua cao sản, quả mọc thành chùm và quả to nặng từ 100-200g/quả, khi chín có màu đỏ tươi.

Cà chua múi

Cà chua múi
Giống cà chua múi
  • Là giống cà chua có nhiều múi, quả to, kháng bệnh, chịu nhiệt tốt. Là giống rất dễ trồng và chế độ chăm sóc cũng không quá cầu kỳ.

Cà chua bi

Cà chua bi
Giống cà chua bi
  • Có nguồn gốc từ nước Ý, là loại cà chua cỡ nhỏ, tròn và có nhiều loại như cà chua bi đỏ, cà chua bi đen, cà chua bi lùn,… Đây là loại rất dễ trồng, vừa có thể trồng làm cảnh, vừa mang lại thực phẩm tươi sạch cho gia đình.

Cà chua lê

Cà chua lê
Giống cà chua lê
  • Đây là giống cây có hình dạng như cái tên của nó, quả của nó trông giống như quả lê. Thời điểm thích hợp để trồng là vào vụ đông xuân khi nhiệt độ từ 15-30 độ C.

Ngoài ra, còn có một số loại cà chua khác như: cà chua vàng, cà chua trái tim, cà chua leo giàn,...[1].

Kỹ thuật chọn cây giống

Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu của mỗi nông hộ để lựa chọn giống sao cho phù hợp. Lựa chọn những cây giống có từ 5-6 lá thật, cao từ 12-15 cm, thân mập đều. Trước khi đem ra vườn trồng, cần tiến hành tưới ướt đẫm để dễ tách cây ra khỏi bầu ươm và tránh làm tổn thương bộ rễ.

  • Tiêu chuẩn chọn cây giống 

Giống

Độ tuổi 

(ngày)

Chiều cao cây (cm)

Đường kính cổ rễ (mm)

Số lá thật

Tình trạng cây

Cà chua

22-25

12-15

2,5-3,5

5-6

Cây khoẻ mạnh, không dị hình, rễ trắng, ngọn phát triển tốt, không biểu hiện nhiễm sâu bệnh.

Cà chua ghép

30-35

12-15

2,5-3,5

5-6

Cây khoẻ mạnh, không dị hình, vết ghép liền da, rễ trắng, ngọn phát triển tốt, không có biểu hiện nhiễm sâu bệnh.

Nguồn: Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng

  • Đối với cà chua ươm hạt nên chọn những cây từ 22-25 ngày tuổi, còn đối với cà chua ghép nên chọn những cây 30-35 ngày tuổi. Nên chọn những cây giống có chiều cao từ 12-15 cm và có 5-6 lá thật. 

 

Tài liệu tham khảo

[1] PGS. TS Tạ Thu Cúc, Kỹ thuật trồng cây cà chua, NXB Nông nghiệp, Hà Nội.

[2] Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng, Quy trình kỹ thuật trồng cây cà chua.