Đặc điểm của cây cà chua

Tổng quan về cây cà chua

Cà chua là loại cây trồng quen thuộc đối với mỗi chúng ta, nó có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cà chua vừa được coi là một loại trái cây, vừa là một loại rau củ quả, được chế biến thành các món ăn bổ dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam. Cùng nhau tìm hiểu một số đặc điểm của cây cà chua ở bài viết dưới đây nhé. 

Giới thiệu chung

Tên thường gọi: Cây cà chua

Tên khoa học: Lycopersicon esculentum Mill, thuộc họ cà (Solanaceae)

Cà chua là loại rau ăn quả có nhiều giá trị dinh dưỡng, trong quả chín có chứa nhiều vitamin: B1, B2, C; axit amin, các chất khoáng quan trọng như: Ca, P, Fe,... và một số chất chống oxy hoá, giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ bị bệnh ung thư, bệnh về tim mạch,...[1].

Đặc điểm của cây cà chua: 

 • Rễ : Rễ cây thuộc loại rễ chùm, ăn sâu và có sự phân nhánh mạnh, có thể phát triển rễ phụ rất lớn. Khi gặp điều kiện thích hợp, rễ có thể ăn sâu từ 1-1,5m và rộng từ 1,5-2,5m [2].
 • Thân: Thân thẳng đứng, mọng nước và có nhiều lông phủ xung quanh, khi cây trưởng thành gốc thân dần dần hoá gỗ. Thân mang lá và phát hoa, ở phần nách lá có chồi nách mọc ra [2].
 • Lá: Lá cà chua là loại lá kép lông chim lẻ, mỗi lá có từ 3-4 cặp lá chét, ngọn lá có một lá riêng gọi là lá đỉnh. Rìa lá chét đều có răng cưa sâu tuỳ giống. Trên bề mặt lá thường phủ một lớp lông tơ [2].
 • Hoa: Hoa cà chua thường mọc thành chùm, lưỡng tính. Cà chua tự thụ phấn là chính, số lượng hoa trên chùm thay đổi tuỳ vào mỗi loại giống và thời tiết, thông thường mỗi chùm có từ 5-20 hoa [2].
 • Quả: Quả cà chua thuộc loại mọng nước, hình dạng thay đổi tuỳ thuộc vào mỗi loại giống. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại cà chua như: Cà chua bi, cà chua múi, cà chua lê, cà chua tím, đen,...

Điều kiện sinh trưởng của cây cà chua

Nhiệt độ và ánh sáng

 • Nhiệt độ thích hợp để cây cà chua sinh trưởng và phát triển tốt là 21-24oC.
 • Cà chua là cây ưa sáng, không nên gieo ươm cây con ở nơi có bóng râm, cường độ ánh sáng tối thiểu để cây sinh trưởng khỏe mạnh là 2.000-3.000 lux, không chịu ảnh hưởng quang kỳ.
 • Ở cường độ ánh sáng thấp hơn, quá trình hô hấp sẽ gia tăng trong khi quang hợp bị hạn chế, sự hao phí chất dinh dưỡng bởi hô hấp cao hơn lượng chất được tạo ra bởi quá trình quang hợp, dẫn đến cây sinh trưởng kém [3].

Nước

 • Tuỳ thuộc vào từng giai đoạn phát triển và sinh trưởng của cây mà cần cung cấp lượng nước khác nhau cho cây cà chua.
 • Khi cây ra hoa, đậu trái hoặc trái đang phát triển là thời điểm cây cần nhiều nước nhất, nếu đất và giá thể quá khô, hoa và trái non sẽ dễ bị rụng.
 • Nếu đất bị thừa nước, hệ thống rễ cây sẽ bị tổn hại và có thể bị thối, gây bệnh cho cây cà chua. Nếu gặp thời tiết mưa nhiều ở giai đoạn này, trái chín chậm hoặc bị nứt [3]. 

Hiệu quả kinh tế

 • Cà chua là một cây khá dễ trồng và chăm sóc, năng suất ổn định, hiệu quả kinh tế cao.  Phỏng vấn chị Nhung, trú ngụ tại thôn Long Hưng, xã Thành Long, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, chị có chia sẻ: Năm vừa rồi, chị có trồng 1,5 sào giống cà chua Tre Việt số 1, bình quân mỗi cây cho thu từ 2,5-3 kg quả. Trong vòng 4-5 tháng, 1 sào cà chua cho năng suất từ 1,8-1,9 tấn quả, giá bán dao động hiện nay từ 10.000-15.000 đồng/kg. Sau khi trừ đi chi phí đầu tư công chăm sóc gia đình chị thu lãi khoảng 12-17 triệu/sào/vụ [4].
 • Cà chua là một cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, đây là một trong những loại cây xuất khẩu chủ đạo của nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, ở nước ta mô hình trồng cà chua đang được nhân rộng trên khắp cả nước. Cà chua cũng được coi là một loại cây trồng có tiềm năng trong tương lai.

 

Tài liệu tham khảo

[1] PGS. TS Tạ Thu Cúc, Kỹ thuật trồng cây cà chua, NXB Nông nghiệp, Hà Nội.

[2] Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng, Quy trình kỹ thuật trồng cây cà chua.

[3] Sở Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, Quy trình kỹ thuật canh tác cà chua ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, 2019.

[4] Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tuyên Quang, Hiệu quả kinh tế từ trồng cà chua, 2022. 

Sản phẩm liên quan