Chăm sóc cà phê sau thu hoạch

Kích thước chữ

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cà phê giai đoạn sau thu hoạch

Để cây cà phê có thể nhanh chóng phục hồi sau khi thu hoạch, bà con cần có chế độ cắt tỉa và chăm sóc phù hợp. Chăm sóc, vệ sinh vườn tược sau khi thu hoạch tốt giúp cây kéo dài tuổi thọ thu hoạch, tạo tiền đề cho những đợt thu hoạch tiếp theo. 

Tưới nước cây cà phê [1]

  • Liều lượng nước cần tưới cho cây cà phê sau thu hoạch là 400 - 500m3 nước/ ha/ lần tưới. 
  • Các lần tưới cách nhau 20 - 25 ngày. 

Cắt tỉa cành cây cà phê

Cắt tỉa cành
Cắt tỉa cà phê sau thu hoạch
  • Cắt tỉa cành sau thu hoạch để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành hữu hiệu, tạo tiền đề cho đợt thu hoạch tiếp theo. 
  • Các loại cành cần cắt tỉa sau thu hoạch [2]: 

- Cành cấp I yếu ớt, phát triển kém, không đủ sức để phát triển cành thứ cấp. 

- Các cành có lá rụng và có biểu hiện khô cành. 

  • Ngoài ra, bà con cũng nên tỉa cây khi các cành thứ cấp quá dày. 

Lưu ý: Trên 1 cành cấp I, chỉ nên để lại tối đa 4 - 5 cành thứ cấp trên cùng 1 đốt. [2]  

Vệ sinh vườn cà phê sau thu hoạch

  • Việc cắt tỉa và thu hoạch sẽ tạo cho cây các vết thương hở, là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại nấm khuẩn tấn công, gây hại. 
  • Bà con nên chủ động phòng ngừa và loại bỏ các loại mầm bệnh trên vườn bằng cách sử dụng BS06 - Nano Đồng. 
  • Thành phần sản phẩm là đồng nguyên chất nên không gây ra hiện tượng nóng lá và không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
Nano đồng
Nano Đồng sát khuẩn - trừ bệnh trên cây cà phê

 

Tài liệu tham khảo

[1] Minh Ngọc. Kỹ thuật trồng cà phê hiệu quả, NXB Đồng Nai, trang 41.

[2] Sở nông nghiệp & PTNT, 2018. Quy trình tạm thời kỹ thuật canh tác cà phê chè ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trang 18.