Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cà rốt giai đoạn cây con

Kích thước chữ

Giai đoạn cây con, cà rốt sẽ tập trung dinh dưỡng nuôi thân, lá, tích lũy chất hữu cơ để chuẩn bị cho quá trình hình thành rễ củ. Cần thăm vườn và theo dõi cây trồng thường xuyên để có chế độ chăm sóc phù hợp, giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Chăm sóc cây cà rốt giai đoạn cây con

Tưới nước

 • Sau khi gieo, để cây phát triển đều, bà con cần tiến hành tưới nước mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm.

 • Khi cây cà rốt mọc đều, cần tưới nước thường xuyên để giữ ẩm đất  (tưới 2  - 3 ngày/ lần, tùy vào thời vụ và loại đất trồng), đảm bảo sao cho độ ẩm đất dao động từ 75 - 80%.

Lưu ý: Tưới nước không cân đối khi cây còn nhỏ có thể khiến cây mất sức, sinh trưởng kém, ảnh hưởng xấu đến quá trình hình thành củ, cây dễ nhiễm các nấm bệnh, thậm chí gây chết cây.

Nhổ cỏ dại, tỉa cây

Tỉa cây cà rốt
Tỉa cây cà rốt
 • Khi cây cao từ 4 - 7cm thì nên tiến hành nhổ bỏ cỏ dại đồng thời tỉa các cây còi cọc, sâu bệnh,..., chỉ giữ lại những cây khỏe mạnh, cứng cáp, phát triển đều [1], [2].

 • Khoảng cách yêu cầu đối với các cây khi tỉa là 5 - 7 cm.

 • Tỉa cây ở giai đoạn này giúp cây cà rốt phát triển đều, hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng và lây lan nấm bệnh giữa các cây.

Vun xới đất

 • Xới đất cho cây cà rốt sẽ được tiến hành cùng lúc với việc tỉa cây.

 • Xới xáo và vun đất ở giai đoạn cây con giúp cho đất tơi xốp, thoáng khí, rễ ăn sâu vào đất, tạo tiền đề cho củ phát triển lớn.

 • Ngoài ra, việc vun xới còn giúp diệt cỏ dại, đảm bảo chế độ ánh sáng cho cây quang hợp.

Kiểm soát sâu bệnh trên cây cà rốt giai đoạn cây con

Sâu hại

 • Ở giai đoạn cây con, cà rốt rất dễ bị sâu xám, rệp muội cùng nhiều loại côn trùng khác tấn công và gây hại nặng nề. Nếu không phòng ngừa và có biện pháp khắc phục đúng lúc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây.
 • Bà con có thể tham khảo và sử dụng sản phẩm BS25 - Insect của bacsicayxanh để phòng và trị các loại côn trùng phá hại. Sản phẩm có nguồn gốc vi sinh, được sản xuất và phân phối bởi đơn bị uy tín, hoàn toàn an toàn với con người, vật nuôi và môi trường, đem lại hiệu quả phòng trừ sâu, côn trùng cao.

Bệnh hại

 • Cây cà rốt dễ mắc các bệnh như tuyến trùng, đốm lá,... trong giai đoạn cây con. Cần phải có kế hoạch phòng ngừa và khắc phục kịp thời để hạn chế những tác động xấu của nấm bệnh lên cây trồng.
 • Sử dụng sản phẩm sinh học an toàn BS02 - Tika để phòng trị bệnh cho cây cà rốt. Sản phẩm chứa các nấm khuẩn đối kháng, cho tác dụng phổ rộng giúp tiêu diệt, kiểm soát nấm khuẩn gây bệnh, không cho chúng làm ảnh hưởng đến năng suất của cây cà rốt trong suốt vụ mùa.

Bón phân cho cây cà rốt giai đoạn cây con

Phân hóa học

Giai đoạn này, cây cà rốt cần dinh dưỡng để phát triển thân lá sau đó tổng hợp và tích lũy năng lượng để hình thành rễ củ. Chúng ta có thể sử dụng các loại phân phân đơn hoặc phân tổng hợp như: Ure, Lân, NPK, DPA để bón cho cây trong giai đoạn này.

 • Tỷ lệ phân bón cho 1.000m2 như sau:

- Bón thúc lần 1: Khi cây xuất hiện lá thật (20 ngày sau trồng), tiến hành bón thúc hỗn hợp các loại phân với liều lượng như sau: 5kg Ure + 30kg Super Lân [1].

Phân hữu cơ vi sinh

Sử dụng phân hữu cơ vi sinh cho cây cà rốt ở giai đoạn này giúp cây khỏe, phát triển nhanh. Ngoài ra, phân vi sinh còn giúp cây tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu với các loại sâu bệnh gây hại cũng như những yếu tố bất lợi của thời tiết.

 • Bón gốc

Sử dụng các loại phân vi sinh hữu cơ được sản xuất và phân phối bởi các đơn vị uy tín như BS21 Humic vi sinh của bacsicayxanh để bón cho cây cà rốt.

Sản phẩm có khả năng cải tạo đất, kích thích cây phát triển, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, giúp cây khỏe mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho rễ phát triển.

 • Bón lá

Dinh dưỡng bón lá cho cây cà rốt con
Dinh dưỡng bón lá cho cây cà rốt con

Sử dụng các loại phân bón lá có chứa các nguyên tố vi lượng như Mg, Bo, Fe,... Đồng thời bón kết hợp BS14 Amino để bổ sung thêm các acid amin giúp cây cà rốt tăng sức đề kháng và phát triển khỏe.

BS14 Amino giúp cây hấp thụ trực tiếp amino acid từ đất, rút ngắn quá trình tổng hợp đạm; thân, lá phát triển nhanh, tổng hợp đầy đủ chất hữu cơ, chuẩn bị cho quá trình tạo củ.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Phạm Thị Hậu và ctv. Giáo trình mô đun trồng và chăm sóc cà rốt, cải củ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 42 - 52.

[2] Sản xuất cà rốt an toàn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc, trang 4.