Kỹ thuật gieo trồng cây cà rốt

Kích thước chữ

Việc lên luống và xuống giống là những khâu quan trọng trong quá trình gieo trồng. Tùy vào tập quán và thói quen canh tác của từng địa phương, mà người nông dân sẽ có kỹ thuật gieo trồng khác nhau.

Để cây cà rốt có thể phát triển khỏe mạnh, cho củ to, đạt năng suất cao, bà con có thể tham khảo các kỹ thuật bên dưới:

Kỹ thuật lên luống trồng cà rốt

Cây cà rốt có thể trồng liền chân, hoặc lên luống. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết người dân đều ưa chuộng việc trồng cây trên luống vì đem lại hiệu quả cao và dễ canh tác.

Đất sau khi được cày bừa và xử lý thì có thể tiến hành lên luống.

Luống trồng cà rốt có chiều rộng từ 0,8 - 1,5m, cao khoảng 0,2 - 0,4m; hai luống cách nhau 0,3m. [1]

Sau khi lên luống, bà con nên tiến hành trộn đều đất và phân lót (phân chuồng hoai mục) với nhau rồi rải một lớp mỏng lên trên bề mặt luống.

Kỹ thuật xuống giống cà rốt

Thời vụ gieo trồng

Tùy vào điều kiện khí hậu thời tiết để xác định thời vụ gieo trồng sao cho cho phù hợp [2].

  • Tỉnh Lâm Đồng: Cà rốt có thể được trồng và thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên, thời vụ để cà rốt có năng suất cao nhất là gieo cuối tháng 8 đầu tháng 9.

  • Miền Trung: Gieo vào cuối tháng 9 đến tháng 10.

  • Các tỉnh đồng bằng sông Hồng:

- Vụ sớm: Gieo vào giữa tháng 8 đến đầu tháng 9.

- Chính vụ: Gieo vào giữa tháng 10 đến đầu tháng 11.

- Vụ muộn: Gieo vào giữa tháng 11 đến đầu tháng 12.

Kỹ thuật gieo trồng

Nên gieo hạt vào sáng sớm hoặc chiều tối. Có thể gieo vãi theo hàng, gieo theo hốc, gieo bằng tay hoặc bằng máy tùy vào thói quen canh tác của từng địa phương hoặc người trồng.

  • Gieo vãi theo hàng: Trên mặt luống rạch các hàng sao cho khoảng cách giữa các hàng khoảng 15cm, sâu từ 3 - 5cm; tiến hành rắc hạt theo hàng đã rạch sẳn sau đó lấp đất lại [2].

Gieo vãi hạt cà rốt theo hàng
Gieo vãi hạt cà rốt theo hàng
  • Gieo theo hốc: Dùng cây, cào hoặc ngón tay vùi lỗ trên mặt luống sao cho khoảng cách giữa các lỗ khoảng 3cm, sâu 3 - 5cm, sau đó tiến hành bỏ từ 1 - 2 hạt vào từng hốc và lấp đất lại [2].

Gieo hạt cà rốt theo hốc
Gieo hạt cà rốt theo hốc
  • Gieo bằng máy: Máy được thiết kế tự động kẻ hàng, chúng ta chỉ cần điều chỉnh khoảng cách giữa các hàng sao cho phù hợp (hàng cách hàng 13 - 15cm) [2].

Gieo hạt cà rốt bằng máy
Gieo hạt cà rốt bằng máy

Sau khi gieo xong, tiến hành phủ một lớp rơm, cỏ khô hoặc lưới nilon lên bờ mặt luống, đồng thới tưới ẩm đất hằng ngày.

Luống trồng cà rốt
Lên luống trồng cà rốt

Lưu ý: Nếu gieo hạt bằng máy, không nên để hạt nảy mầm quá dài đồng thời khi gieo phải có người đi sau để hỗ trợ máy, tránh trường hợp hạt bị bỏ sót hoặc vón cục không gieo được.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Phạm Thanh Hải và ctv, 2010. Giáo trình mô đun trồng rau nhóm ăn củ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 4.

[2] Phạm Thị Hậu và ctv. Giáo trình mô đun trồng và chăm sóc cà rốt, cải củ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 17 - 20.