Kỹ thuật xử lý hạt giống cà rốt

Kích thước chữ

Để hạt cà rốt có tỷ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng khỏe, cho củ to đạt chất lượng tốt, thì việc ươm hạt giống là một trong những bước quan trọng hàng đầu mà người trồng cây cần phải lưu ý.

Cách xử lý hạt cà rốt trước khi gieo trồng

Bà con có thể tham khảo cách xử lý hạt cà rốt trước khi gieo theo những bước đây:

Các bước ươm hạt cà rốt
Các bước ươm hạt cà rốt

Bước 1: Tính toán số lượng hạt cần phải gieo trồng

Để tránh việc lãng phí hoặc gieo hạt giống quá dày, ảnh hưởng đến năng suất của vườn, nên ước lượng số hạt cần gieo trước khi tiến hành xử lý.

  • Đối với các giống cà rốt phổ thông, kích thước củ từ vừa đến lớn như: F1 Tl - 103, New Kuroda,...; lượng hạt cần cho một ha là 2,8 - 3,2 kg [1],[2].

  • Đối với các giống cà rốt baby, có thể gieo từ 10 -12kg hạt cho 1 ha đất trồng [2].

Lưu ý: Nếu gieo hạt quá dày, củ cà rốt không đủ không gian để phát triển, đặc biệt bệnh và côn trùng gây hại có thể lây lan nhanh chóng và trở thành dịch, gây hại nghiêm trọng cho vườn cây.

Bước 2: Ngâm, ủ hạt

  • Hạt cà rốt được bao phủ bởi một lớp lông cứng. Nên bỏ hạt vào túi vải đập nhẹ hoặc vò kỹ cho gãy hết lông trước khi ngâm để hạt dễ nảy mầm, rút ngắn thời gian xử lý [4]. 
  • Ngâm hạt trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi: 3 lạnh từ 10 - 12 tiếng, sau đó vớt hạt ra, ủ trong khăn ẩm và đặt trong bóng tối từ 1 - 3 ngày.

Bước 3: Gieo hạt

  • Hạt cà rốt sẽ nảy mầm sau 7 - 10 ngày ngâm, khi đó chúng ta có thể tiến hành đem gieo trồng ra đất. Bà con có thể trộn với tro bếp hoặc phấn bột để việc gieo hạt dễ dàng hơn.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Nguyễn Bình Nhự và ctv. Giáo trình mô đun lập kế hoạch và chuẩn bị trước khi trồng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 13.

[2] 2012, Kỹ thuật trồng cà rốt an toàn. Trung tâm khuyến nông quốc gia.

[3] 2019. Quy trình tạm thời kỹ thuật canh tác cây cà rốt baby ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, trang 2.

[4] Phạm Thị Hậu và ctv. Giáo trình mô đun trồng và chăm sóc cà rốt, cải củ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 19.