Kích thước chữ
Tên thường gọi: Cây cam.
Tên khoa học: Citrus sinensis L., thuộc họ Cam Rutaceae.
Cây cam là có nguồn gốc từ các nước khu vực Đông Nam Á và được xem là loại cây ăn quả chủ lực của nước ta. Quả cam là một trong những mặt hàng có thị trường tiêu thụ rộng cả trong và ngoài nước.
Các đặc trưng sinh học của cây cam [1]:
Để cây cam sinh sinh trưởng tốt, ít nhiễm nấm bệnh, cho năng suất tối đa, bà con nên chú ý đến một số điều kiện dưới đây:
Đất trồng
Nhiệt độ
Nước
Ánh sáng
Thời vụ trồng:
Theo thống kê của tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) năm 2020, Việt Nam có diện tích trồng cam đạt khoảng 73.955 ha với tổng sản lượng 114.9898 tấn.
Hiện nay, cây cam được trồng rất nhiều tại các tỉnh thành trong cả nước, tạo thành các vùng chuyên canh lớn, đem lại nguồn kinh tế lớn cho bà con nông dân.. Cụ thể:
Theo ông Bùi Xuân Thu, thôn Bản Chàn, xã Dương Phong, được đăng trên Cổng thông tin điện tử huyện Bạch Thông, nếu với giá bán từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, 01 ha cam sành sẽ cho thu nhập khoảng 250 – 300 triệu đồng [4].
Tài liệu tham khảo
[1] Nguyễn Văn Kế và Thái Nguyễn Diễm Hương, 2019. Bài giảng cây ăn quả, trường đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh, trang 61 - 62.
[2] Hoàng Thị Thủy, 2015. Nghiên cứu đặc điểm sinh học và một số biện pháp kỹ thuật đối với nguồn thực liệu tạo quả không hạt cây có múi, trang 24 - 31.
[3] Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên Hợp Quốc.
[4] Đào Kiên, 2022. Hiệu quả kinh tế từ cây cam sành.. Cổng thông tin điện tử huyện Bạch Thông.