Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho bắp ngô giai đoạn chín

Kích thước chữ

Giai đoạn chín của bắp dài từ khoảng 40 - 50 ngày tùy vào từng giống khác nhau. Đây là giai đoạn khá dài và có thể có nhiều rủi ro, chăm sóc cây kỹ lưỡng vào giai đoạn này sẽ giúp bà con nông dân có 1 vụ mùa bội thu.

Chăm sóc bắp ngô giai đoạn chín

Tưới nước

Hệ thống vòi tưới nước tự động
Hệ thống vòi tưới nước tự động
  • Giai đoạn này cây không cần quá nhiều nước, khi nào thấy đất quá khô hoặc thời tiết nắng nóng kéo dài thì tiến hành tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.
  • Giai đoạn chín cây bắp rất mẫn cảm với ngập, đối với những thời điểm mưa bất chợt cần tiến hành xử lý thoát nước kịp thời qua các ống cống thoát nước kết hợp đào rãnh sâu.

Làm sạch cỏ dại

  • Cỏ dại mọc quá nhiều sẽ cạnh tranh nguồn dinh dưỡng với cây trồng đồng thời là nơi cư trú của nhiều loại dịch hại.
  • Bà con cần làm sạch cỏ dại trên bề mặt ruộng ở giai đoạn này để cây bắp có thể hấp thụ dinh dưỡng toàn diện và hạn chế các tác nhân gây hại tấn công cây.

Kiểm soát sâu, bệnh hại trên bắp ngô giai đoạn chín

Chuyên xử lý sâu bệnh hại trên cây bắp giai đoạn chín
Chuyên xử lý sâu bệnh hại trên cây bắp giai đoạn chín
  • Sâu hại

Sâu, côn trùng như: như mọt đục hạt, sâu xanh hại bắp,...  gây hại mạnh ở thời kỳ cây bắp chín khiến sản lượng bắp bị thiếu hụt nghiêm trọng. Bà con nông dân sử dụng sản phẩm BS25 - Insect để loại trừ các loại sâu, côn trùng gây hại này.

Sản phẩm BS25 - Insect có thể phòng ngừa và xử lý sâu, côn trùng gây hại hiệu quả, an toàn do thành phần không có các chất hóa học độc hại cho đất và người sử dụng.

  • Bệnh hại

Bệnh hại ở giai đoạn chín sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên bắp, điển hình như bệnh ung thư bắp. Bà con nông dân sử dụng sản phẩm BS02 - Tika để loại bỏ nấm bệnh an toàn và hiệu quả.

Sản phẩm không có chứa các chất phụ gia độc hại đến môi trường hay cơ thể người sử dụng, được nhiều nhà vườn, trang trại hữu cơ áp dụng.

Kỹ thuật bón phân cho bắp ngô giai đoạn chín

Cây khỏe, bắp to, nhiều hạt
Cây khỏe, bắp to, nhiều hạt

Sử dụng sản phẩm bón lá BS14 - Amino trong giai đoạn trổ cờ phun râu để bổ sung lượng dinh dưỡng thiết yếu cho bắp. Sản phẩm có chứa nhiều khoáng chất đa - trung - vi lượng, giúp cây hấp thu dinh dưỡng nhanh chóng và dễ dàng.

Các khoáng chất trong BS14 giúp cây bắp tạo hạt to, đều, trái bắp phát triển dài , góp phần nâng cao về sản lượng cũng như giá thành của sản phẩm.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Phạm Thu (2022), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô vụ đông áp dụng làm đất tối thiểu, Sở NN & PTNT tỉnh Bắc Kạn.

[2] Hội nông dân tỉnh Cao Bằng (2014). Kỹ thuật trồng, bón phân để ngô đạt năng suất cao.

[3] Nguyễn Thị Thanh Hiếu (2020), Hướng dẫn kỹ thuật làm ngô đông, Khuyến nông Hà Nội.