Kỹ thuật bảo quản quả ổi

Kích thước chữ

Ổi sau khi thu hoạch sẽ được phân loại và đưa đến nơi tiêu thụ. Bảo quản, đóng gói đúng cách sẽ giúp ổi giữ được chất lượng và giá trị thương phẩm ban đầu của trái, góp phần đảm bảo lợi nhuận kinh tế cho bà con nông dân. 

Hướng dẫn bảo quản quả ổi

Phân loại ổi [1] 

  • Quả ổi sau khi thu hoạch sẽ được chia làm nhiều loại. Tùy vào chất lượng, màu sắc, hình dạng của trái mà nhà vườn sẽ chia quả ổi thành từng loại riêng biệt như: loại I, loại II, loại III (Quả loại I sẽ có giá trị cao hơn loại II và loại II có giá trị cao hơn loại III). 
  • Quả ổi đạt yêu cầu là quả có màu sắc, hình dáng đạt yêu cầu của giống, không nhiễm sâu bệnh, vỏ căng sáng bóng và có mùi thơm đặc trưng. 

Xử lý quả ổi trước khi bảo quản 

  • Dùng khăn giấy mịn lau sạch các vết bẩn có trên quả sau đó rửa sơ qua bằng nước sạch. 

Lưu ý: Trong quá trình lau, rửa quả, không nên dùng nhiều sức, tránh làm quả bị tổn thương, ảnh hưởng xấu đến chất lượng. 

Đóng gói quả ổi 

Bọc màng cho quả ổi
Bọc màng cho quả ổi
  • Sử dụng bao nilon có kích thước 15x20cm, có đục lỗ khoảng 10 - 15 lỗ nhỏ để bao trái.  
  • Xếp các quả ổi đã được bao cẩn thận vào sọt theo từng tầng sau đó đóng thùng. 

Bảo quản quả ổi 

Đóng gói và vận chuyển ổi
Đóng gói và vận chuyển ổi
  • Thùng ổi đã được đóng cẩn thận có thể đưa đi tiêu thụ ngay hoặc cho vào kho để bảo quản hoặc đưa đi xa. 

- Bảo quản ở nhiệt độ thường: Quả ổi có thể giữ được 7 - 10 ngày. 

- Bảo quản trong phòng lạnh với điều kiện nhiệt độ từ 5 - 15 độ C và độ ẩm 85 - 90%, quả ổi có thể giữ được từ 3 - 4 tuần [2]. 

 

Tài liệu tham khảo 

[1] Nguyễn Tiến Huyền và ctv, Giáo trình Mô đun thu hoạch và bảo quản - Mã số: MĐ 05 - Nghề: Trồng xoài, ổi, chôm chôm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 48. 

[2] Trần Viết Mỹ, Cẩm nang quy trình kỹ thuật chăm sóc một số cây ăn trái và hướng dẫn lập kế hoạch sản xuất trong nông hộ, tổ, nhóm nông dân. Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hồ Chí Minh, trang 43.