Kỹ thuật thu hoạch quả ổi

Kích thước chữ

Xác định thời gian và có kỹ thuật thu hoạch ổi đúng cách sẽ giúp việc bảo quản ổi dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc thu hoạch ổi đúng lúc còn giúp bà con hạn chế được sự hao hụt không đáng có của trái do các loại sâu, côn trùng phá hoại. 

Hướng dẫn kỹ thuật thu hoạch ổi 

Xác định độ chín sinh lý của quả 

  • Quả ổi chín có màu xanh và nhạt dần đi, sau đó chuyển sang vàng, vỏ bóng nhẵn và mềm. 
  • Khi quả sắp chín, dù ng móng tay bấm vào được. 

Lưu ý: Quả để quá chín trên cây không thu hoạch sẽ bị chim ăn và sâu đục phá. 

Thời điểm thu hoạch [1] 

  • Cây ổi có thể thu hoạch ổn định sau 3 - 4 năm đối với cây trồng bằng hạt và 2 năm đối với cây chiết ghép. 
  • Cây sẽ cho quả thu hoạch sau khoảng 3 - 4 tháng từ khi ra hoa. 
  • Thời gian thu hoạch ổi thường tập trung từ tháng 10 đến tháng 12. Tuy nhiên, hiện nay, các nhà vườn và bà con áp dụng kỹ thuật cắt tỉa cành và kích thích ra hoa nên cây ổi có thể cho trái liên tục quanh năm hoặc theo sự tính toán của chủ vườn. 

Kỹ thuật thu hoạch 

Cách thu hái ổi
Cách thu hái ổi
  • Thu hoạch ổi khi ổi chín khoảng 70% để đảm bảo độ giòn của quả [2]. 
  • Thu hoạch ổi vào buổi sáng. 
  • Dùng kéo đã được vệ sinh và khử trùng để cắt ngang phần cuống quả sau đó đặt nhẹ nhàng vào sọt và vận chuyển đến nơi lưu trữ hoặc đưa đi tiêu thụ. 

Lưu ý: Cắt và đặt ổi nhẹ nhàng vào sọt, tránh làm quả bị trầy xước ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ. 

 

Tài liệu tham khảo 

[1] Nguyễn Mạnh Chinh, Nguyễn Đăng Nghĩa, Bác sĩ cây trồng quyển 17 - Trồng, chăm sóc & phòng trừ sâu bệnh Táo - Ổi - Mận. NXB Nông Nghiệp, trang 46 - 47. 

[2] Nguyễn Tiến Huyền và ctv, Giáo trình Mô đun thu hoạch và bảo quản - Mã số: MĐ 05 - Nghề: Trồng xoài, ổi, chôm chôm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 15.