Chăm sóc cây ổi thời kỳ cây dưới 1 năm tuổi

Kích thước chữ

Bộ rễ cây ổi tuổi tương đối yếu ở những tháng đầu trong thời kỳ kiến thiết (cây dưới 1 năm tuổi). Bà con cần có chế độ chăm sóc, bón phân phù hợp để cây có thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất. Rễ khỏe là tiền đề cho thân cành phát triển mạnh. 

Hướng dẫn chăm sóc cây ổi mới trồng

Tưới nước cho cây ổi

  • Giai đoạn cây ổi mới trồng, chưa ra hoa, kết quả bà con cần tưới đủ ẩm cho cây. Độ ẩm phù hợp cho cây phát triển trong giai đoạn này là 65 - 80%. 
  • Tưới nước đầy đủ cây sẽ bén rễ nhanh chóng và phát triển xanh tốt. 
  • Thiếu nước cây có thể chết héo, thừa nước rễ cây không phát triển được và có thể bị thối. 

Tỉa cành tạo tán cây ổi

Tỉa cành tạo tán cây ổi
Tỉa cành tạo tán cây ổi
  • Các loại cành trên cây ổi 

- Cành cấp 1: Mọc ra từ thân chính. 

- Cành cấp 2: Mọc ra từ cành cấp 1. 

- Cành cấp 3: Mọc ra từ cành cấp 2. 

  • Một số kỹ thuật tạo tán giai đoạn kiến thiết cơ bản 

- Khi cây có từ 4 - 5 cặp lá non, tiến hành bấm ngọn, vặt bớt các lá già để kích thích cây tạo nhiều cành [1]. 

- Khi cây được 4 - 6 tháng tuổi, bà con cắt ngang thân chính ở độ cao cách mặt đất khoảng 60 - 80cm, giữ lại 3 - 4 cành cấp 1 mọc theo nhiều hướng khác nhau để tạo bộ khung cho cây. 

- Khi cành cấp 1 đạt 45 - 60cm, tiến hành bấm ngọn và cắt tỉa sao cho các cành cấp 1 đầu tiên chỉ chứa 3 cành cấp 2, các cành cấp 1 còn lại để các cành mang quả luân phiên nhau.  

Lưu ý: Khống chế chiều dài cành cấp 2 ở khoảng 30 - 45cm để cây phát triển tốt nhất 

Tỉa hoa, quả cây ổi 

Tỉa quả cây ổi
Tỉa quả cây ổi

Để cây ổi có thể sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, trong giai đoạn này, nếu cây xuất hiện hoa và quả non, bà con nên tiến hành loại bỏ để cây tập trung dinh dưỡng nuôi lá và tạo bộ khung cho cây. 

Kỹ thuật phòng trừ sâu, bệnh cho cây ổi

  • Phòng trừ sâu hại 

Bọ xít, rầy, rệp là những tác nhân gây hại chính trên cây ổi. Ở giai đoạn kiến thiết., các tác nhân này tấn công chính trên lá cây, khiến cây suy giảm khả năng quang hợp. Khi mật số bọ xít và rệp tấn công, gây hại lớn, cây ổi có thể bị chết. 

Chủ động phòng ngừa và xử lý sâu, côn trùng gây hại trên vườn ổi bằng cách sử dụng  BS25 - Insect chứa nấm xanh, nấm trắng. Các chủng nấm có trong thành phần sản phẩm được xem là những tác nhân tiêu biểu trong việc ký sinh, gây độc và giết chết sâu, côn trùng gây hại. Đặc biệt, sản phẩm không gây độc cho người sử dụng và hoàn toàn thân thiện với môi trường.     

  • Phòng trừ bệnh hại 

Giai đoạn từ 1 - 2 năm tuổi, cây ổi phát triển mạnh về thân, cành lá. Bà con cần chủ động ngăn ngừa các loại mầm bệnh tấn công cây bằng cách sử dụng BS01 - Chaetomium. 

Thành phần sản phẩm chứa 35 chủng nấm Chaetomium có khả năng đối kháng mạnh với nhiều loại nấm, khuẩn gây bệnh, đồng thời góp phần kích kháng, gia tăng hệ miễn dịch cho cây trồng. 

Sản phẩm xử lý sâu bệnh cây ổi
Sản phẩm xử lý sâu bệnh cây ổi

Kỹ thuật bón phân  cho cây ổi

  • Phân bón hóa học 

- Liều lượng phân bón cho một gốc ổi: 0,5kg NPK 16 - 16 - 8 + 200g Urê.  

- Chia lương phân bón thành 3 - 4 lần bón/ năm. 

  • Phân hữu cơ vi sinh 

Bón gốc 

Bổ sung dinh dưỡng hữu cơ cho cây ổi bằng cách sử dụng BS21 - Humic. Sản phẩm chứa nguồn Humic nhập khẩu hàm lượng cao cùng các chủng vi sinh vật có ích, giúp cải tạo đất, hỗ trợ bộ rễ phát triển, lan sâu, rộng, hút chất dinh dưỡng tạo thân cành và bộ tán khỏe. 

Humic hữu cơ cho cây ổi
Humic hữu cơ cho cây ổi

Bón lá 

Thời kỳ dưới 1 năm tuổi, cây ổi tập trung dinh dưỡng phát triển thân cành lá. Bên cạnh việc bổ sung phân bón qua đất, bà con cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng qua lá. 

Phun sản phẩm BS14 - Amino chứa các khoáng trung vi lượng như kẽm, đồng, magie, canxi,.. cùng amino axit thủy phân để cây có thể nhận đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho việc phát triển bộ tán và thân cành. 

 

Tài liệu tham khảo 

[1] Phạm Hồng Sơn, Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Bình. 

[2] Nguyễn Mạnh Chinh, Nguyễn Đăng Nghĩa, Bác sĩ cây trồng quyển 17 - Trồng, chăm sóc & phòng trừ sâu bệnh Táo - Ổi - Mận. NXB Nông Nghiệp, trang 45.