Kỹ thuật thu hoạch chanh

Kỹ thuật thu hoạch chanh

Kỹ thuật thu hoạch quả cũng chiếm phần quan trọng không kém so với kỹ thuật chăm sóc, bón phân. Quả chanh đã đạt độ chín hay chưa, chất lượng mẫu mã có được đảm bảo hay không, bảo quản như thế nào để quả không bị giảm chất lượng,... tất cả phụ thuộc vào kỹ thuật thu hoạch của người nông dân.

Một số kỹ thuật thu hoạch chanh cơ bản

Kỹ thuật thu hái chanh

Thu hoạch chanh
Thu hoạch chanh
  • Tùy vào từng giống chanh để có thời điểm thu hoạch thích hợp, thông thường thời gian thu hoạch của các giống chanh là khoảng 4 tháng sau khi ra hoa.
  • Tiến hành thu hoạch khi quả có màu vỏ căng, bóng hơn bình thường, nên thu hoạch vào điều kiện thời tiết mát mẻ [1].
  • Sử dụng kéo chuyên dụng để cắt quả, tránh làm quả rơi xuống đất sẽ gây bầm dập, nhiễm nấm bệnh [1],[2].

Kỹ thuật cắt tỉa, làm sạch chanh

  • Khi cắt nên để cả cuống nhằm giữ cho quả được tươi lâu hơn, đồng thời hạn chế sự tấn công của các tác nhân gây hại.
  • Không dùng nước hay nước rửa chén để rửa chanh, nếu quả quá bẩn có thể sử dụng khăn để lau sạch hoặc rửa với nước thường rồi để cho khô ráo.
  • Sau khi thu hoạch, chất quả vào các thùng hoặc sọt nhựa có lót vải mềm để tránh làm trầy xước quả trong quá trình vận chuyển [1].

 

Tài liệu tham khảo

[1] Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Long An. Kỹ thuật trồng chanh

[2] Cẩm nang cây trồng . Kỹ thuật trồng cây chanh theo tiêu chuẩn VietGap.