Kích thước chữ
Đất là một yếu tố quan trọng khi là nguồn cung cấp dinh dưỡng và vật chất cho cây trồng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây. Không chỉ vậy, đất tự nhiên còn chứa cả vi sinh có lợi và hại, nếu không được xử lý phù hợp dễ gây bệnh cho cây trồng. Vì vậy, công tác làm đất và xử lý là một khâu rất quan trọng trong trồng chè.
- Vùng Trung du: phần lớn là đất feralit vàng đỏ, phát triển trên nền đá granit, nai, phiến thạch sét và mica.
- Vùng núi: phần lớn là đất feralit vàng đỏ, phát triển trên nền đá mẹ phiến thạch sét.
Mục đích
Thời vụ làm đất
Lưu ý: Nên làm đất trước khi trồng cây 4-5 tháng hoặc tối thiểu là 1 tháng.
Các bước xử lý đất trước trồng
Lưu ý: Độ sâu làm đất tối thiểu 35-40cm.
- Bừa đất: Trộn đều, san phẳng và làm nhỏ đất.
- Đập đất: Làm đất vỡ nhỏ để tạo điều kiện giữ ẩm tốt hơn.
- Miệng rạch rộng 50-55cm, đáy rộng 40-45, sâu 40cm.
- Sử dụng chế phẩm xử lý nấm đất BS07-Trichoderma: BS07 chứa đa dạng chủng nấm đối kháng Trichoderma - loài nấm đối kháng với nhiều nấm khuẩn hại. Đặc biệt sản phẩm còn được bổ sung tổ hợp vi sinh vật đất có ích giúp rễ ra mạnh và phân giải hữu cơ, tiết kiệm chi phí phân bón.
- Đối với đất mới khai hoang ít mùn nên trồng cây phân xanh cải tạo đất trước khi trồng [2]. Cây phân xanh được sử dụng thường thuộc họ đậu, cỏ dại hay họ cải, … làm phân bón và cung cấp dinh dưỡng cho cây.
- Sau khi làm đất, tiến hành gieo hạt vào tháng 2-3, lượng hạt tầm 10 đến 12 kg hạt cho 1 ha [2]. Trước khi trồng chè được 1 tháng, tiến hành cắt toàn bộ cây phân xanh vùi dưới rãnh với phân và lấp đất chờ trồng chè [2].
Tài liệu tham khảo
[1] Thanh Huyền. (2016), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè. NXB Hồng Đức, Hà Nội.
[2] Tài liệu mạng: Quy trình kỹ thuật canh tác chè cành cao sản. Trung tâm khuyến nông Lâm Đồng
Bài viết liên quan