Kỹ thuật chọn giống chuối

Kích thước chữ

Việc lựa chọn giống chuối phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện địa phương và nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng. Bà con có thể lựa chọn giống chuối phù hợp với mục đích và nhu cầu canh tác để bắt đầu một mùa vụ mới.

Hướng dẫn chọn giống chuối năng suất cao

Một số giống chuối phổ biến

Giống chuối Laba

  • Giống Laba có nguồn gốc từ Lâm Đồng, Việt Nam. Chuối Laba có buồng dài, quả thon và màu sắc đẹp. Vỏ chuối mỏng, thịt chuối có màu vàng tươi, dẻo, ngọt và có mùi thơm đặc trưng. 
  • Chuối Laba chỉ cần trồng 1 năm là có thể thu hoạch được, sau đó thì thu hoạch quanh năm, có thể mang lại thu nhập hơn 100 triệu/ha. Giống Laba dễ trồng, dễ chăm sóc, không phải lo về vấn đề đầu ra cho sản phẩm.
Một số giống chuối phổ biến
Giống chuối Laba

Giống chuối Tiêu

- Nhóm này có 3 giống phổ biến là: Chuối Tiêu lùn, chuối Tiêu cao và chuối Tiêu nhỏ. Chuối có vị ngọt mạnh, quả vừa, khi chín nẫu có các nốt chấm đen xuất hiện trên vỏ quả.

- Chuối Tiêu thích hợp với khí hậu miền Bắc nước ta, có thể đạt năng suất từ 13 - 14kg/buồng, 12 - 15 tấn/ha.

Một số giống chuối phổ biến
Giống chuối Tiêu

Giống chuối Tây

- Chuối Tây thường có nguồn gốc từ Thái Lan, đặc điểm của giống này là khả năng chịu hạn tốt, cây cho năng suất cao, quả mập, có vị ngọt và béo tuy nhiên lại kém thơm hơn các giống chuối khác. 

- Mỗi buồng có thể cho tối đa chục nải, nặng xấp xỉ 30kg, quả có thể bảo quản được lâu. Tuy nhiên giống chuối tây dễ bị bệnh héo rụi, bà con nông dân muốn kinh doanh chuối tây thì cần phải lưu ý vấn đề phòng ngừa bệnh kỹ.

Một số giống chuối phổ biến
Giống chuối Tây

Kỹ thuật chọn cây giống

Đặc điểm của cây giống 

  • Chọn những cây con (cây con là những cây nhỏ mọc xung quanh gốc cây lớn) từ 4 - 6 tháng tuổi, có từ 3 - 4 lá thật, cao 1 - 1,5m, được chọn từ cây mẹ đã trổ buồng [4].
  • Phần thân cách gốc 20cm phải đạt được đường kính từ 15 - 20cm, những cây con được chọn phải có sức sống khỏe, chắc thân, củ không bị bệnh hay sâu tấn công [4].
  • Chọn những cây con có vị trí xa cây mẹ nhất, vì điều này sẽ hạn chế trong lúc lấy giống làm tổn thương rễ của cây mẹ [5].
Cây chuối giống
Cây chuối giống

Xử lý cây giống

- Đào toàn bộ củ (thân thật) và rễ của cây giống lên thật cẩn thận, tránh làm tổn thương củ.

- Dùng dụng cụ sắc, đã được vệ sinh cắt phần rễ của cây, cắt bỏ lá, chỉ để lại 1 - 2 lá và lá ngọn.

- Sau khi cắt tỉa xong thì mang cây giống vào chỗ râm mát trong 1 - 2 ngày.

Xử lý cây giống
Xử lý cây giống

Tài liệu tham khảo

[1] Hậu Phạm (2021), Giống chuối Laba, Giống chuối cấy mô.

[2] Trung tâm chuyển giao cây giống ăn quả chất lượng cao Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Cây giống chuối tiêu - Cách trồng chăm sóc chuối tiêu.

[3] Trung tâm chuyển giao cây giống ăn quả chất lượng cao Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Cây giống chuối tây thái lan - Cách trồng chăm sóc chuối Tây Thái Lan.

[4] Trần Danh Sửu và cộng sự (2017), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối, Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam.

[5] Hướng dẫn cách trồng chuối tây từ A - Z | VTC16 (2020), Chuyên mục mách nhỏ nhà nông.