Kích thước chữ
Cải tạo đất trước khi trồng rất quan trọng đối với cây trồng, điều này giúp hạn chế tối đa các loại sâu bệnh hại trong đất, làm đất tơi xốp, cải thiện tính chất đất và giúp cây tạo quả đều, ngọt.
Việc xử lý, cải tạo đất trước khi đi vào vụ mới sẽ giảm tới hơn 60 - 80% khả năng gây bệnh từ nấm và vi khuẩn trong đất, giúp bà con nông dân giảm bớt gánh nặng trong quá trình chăm sóc cây.
Bước 1: Dọn dẹp vệ sinh vườn
Bước 2: Bón vôi cải tạo
Bước 3: Cày đất
Bước 4: Phương pháp xử lý bằng vi sinh
Sử dụng 2 sản phẩm BS07 - Trichoderma và BS09 - Ryzen để xử lý hiệu quả các loại nấm bệnh trong đất sau khi lật đất, phơi ải.
Cách 1: Hòa tan các sản phẩm với nước, sau đó tưới trực tiếp vào gốc cây con sau khi xuống giống. Để phòng ngừa được các tác nhân gây bệnh ẩn nấp trong đất, bà con nên sử dụng 3 - 4 lần/ vụ.
- Pha 1kg sản phẩm BS07- Trichoderma với 200 - 400 lít nước rồi tưới vào gốc cây.
- Nên kết hợp sử dụng chung với BS09 - Ryzen để tăng tính hiệu quả,
- Liều lượng dùng:
Phòng bệnh: 500g/ 400 lít nước;
Trị bệnh: 500g/200 lít nước.
Cách 2: Bà con có thể trộn chung 2 sản phẩm trên với phân chuồng hoặc kết hợp với phân bón N.P.K để bón lót rải đều theo luống.
- Cách ủ phân: Trộn đều hỗn hợp gồm 100g/100kg phân chuồng, xác bã thực vật và sản phẩm vi sinh. Sau khi trộn, bà con dùng 1 tấm bạt che lại để độ ẩm đạt 55 - 60%, sau ủ 20 - 45 ngày là có thể sử dụng được.
Tài liệu tham khảo
[1] Trần Danh Sửu và cộng sự (2017), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối, Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam.
[2] Chu Thị Thơm (2005), Trồng cây trong trang trại chuối - cacao, Tủ sách khuyến nông phục vụ người lao động.
[3] Nguyễn Mạnh Chinh (2006), Trồng - chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh dứa - chuối - đu đủ, Kỹ thuật trồng và chăm sóc dứa - chuối - đu đủ.
Sản phẩm liên quan
Bài viết liên quan