Bảo quản dâu tây

Kỹ thuật bảo quản dâu tây

Để dâu tây giữ được giá trị cao, bà con cần đảm bảo được chất lượng của mỗi quả dâu phải đồng đều nhai. Tuy nhiên, đây lại là một trái cây vô cùng dễ bị hỏng khi chín, vì vậy, bà con cần biết cách bảo quản hợp lý.

Bảo quản ở nhiệt độ thường

Bảo quản dâu ở nhiệt độ thường
Bảo quản dâu ở nhiệt độ thường
  • Loại bỏ những quả dâu tây bị dập, hư hoặc đã lên mốc để tránh lây lan nấm mốc cho những quả còn tươi.
  • Sử dụng hợp nhựa hoặc hũ thủy tinh sạch và lót một lớp khăn giấy, sau đó cho dâu tây vào và lại lót tiếp một lớp khăn giấy rồi xếp dâu lên.
  • Đặt dâu ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt và tránh ánh nắng trực tiếp để kéo dài thời gian bảo quản trái [1].

Bảo quản lạnh

Bảo quản dâu tây trong tủ lạnh
Bảo quản dâu tây trong tủ lạnh
  • Bảo quản trong ngăn mát: Gói dâu tây trong hộp giấy để hút ẩm, đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh, với cách này có thể bảo quản dâu tây từ  5 - 7 ngày mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon của dâu.
  • Bảo quản trong ngăn đá: Cắt bỏ cuống dâu, sau đó cắt đôi hoặc cách lát theo sở thích và xếp dâu vào hộp nhựa kính và cất vào ngăn đông [1].

Bảo quản bằng cách sấy khô

Sấy khô dâu tây
Sấy khô dâu tây
  • Cắt bỏ cuống dâu, sau đó mang đi phơi nắng hoặc sử dụng máy sấy để sấy khô. Trong quá trình sấy cần chú ý nhiệt độ để tránh làm dâu bị cháy, khiến chất lượng không đạt như mong muốn. Sau khi sấy, bỏ vào túi nilon hoặc túi zip, hút chân không, để ở nơi khô ráo hoặc tủ lạnh và sử dụng từ từ.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Ho Diem, “ Hướng dẫn cách bảo quản dâu tây được lâu “, Hướng nghiệp Á Âu.