Dâu tây là một trong những loại cây ăn quả được ưa chuộng bậc nhất hiện nay bởi hương vị thơm ngon, giàu vitamin C và là nguồn cung cấp flavonoid phong phú cho cơ thể con người. Với tiềm lực kinh tế lớn và giá thành cao, việc canh tác dâu tây đang ngày càng được chú trọng và đầu tư. Tuy nhiên, để đạt được năng suất và phẩm chất cao bà con cần biết tổng quan về cây dâu tây. Cùng với Bác Sĩ cây xanh tìm hiểu về một số đặc điểm của cây dâu tây ở bài viết dưới đây nhé.
Giới thiệu chung về cây dâu tây
Tên thường gọi: Dâu tây, dâu đất
Tên khoa học: Fragaria vesca L. thuộc họ Hoa hồng Rosaceae
Dâu tây hay còn gọi dâu đất là cây thân thảo lâu năm thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae) có nguồn gốc từ châu Mỹ. Có thể nhận diện cây dâu tây thông qua các đặc điểm sau đây [1]:
Thân: Cây có thân ngắn, có chồi mọc từ nách lá và phát triển thành thân nhánh, thân bò hoặc phát hoa.
Lá: Hầu hết các giống dâu tây có lá kép với 3 lá chét (một số giống khác có 4 hoặc 5 lá chét), mép lá có răng cưa, cuống lá dài và thường có màu trắng khi lá còn non và chuyển sang màu đỏ đất khi lá già.
Hoa: Dâu tây có hoa lưỡng tính, mỗi nhánh có một hoa. Hoa có 5 cánh tràng mỏng, màu trắng và hơi tròn.
Quả: Dâu tây là loại quả giả do đế hoa phình to, quả thật nằm bên ngoài quả . Tổng thể quả có hình bầu dục, khi còn non có màu xanh lục, khi quả chín thường có màu hồng hoặc màu đỏ tùy theo từng giống.
Rễ: Thuộc loại rễ chùm, phát triển ở độ sâu cách mặt đất khoảng 30cm.
Điều kiện sinh trưởng của cây dâu tây
Nhiệt độ
Dâu tây là cây trồng đặc trưng của xứ lạnh và thường được trồng phổ biến ở vùng ôn đới và á nhiệt đới.
Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây dao động từ 18 - 22oC [1].
Ở thời kỳ phân hóa chồi non và hoa, nhiệt độ thuận lợi cho sự phát dục của cây từ 15 - 24oC [2].
Nhiệt độ thích hợp cho thời kỳ chín của trái là 15 -22oC.
Ánh sáng
Dâu tây cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng, phát triển và tạo quả.
Thời gian chiếu sáng lý tưởng cho cây dâu tây là khoảng 10 giờ/ngày và ít nhất là 6 giờ chiếu sáng trực tiếp mỗi ngày để cây có thể phát triển tốt [3].
Độ ẩm
Độ ẩm cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển tốt là khoảng 84%. Nếu ẩm độ không khí quá cao và có mưa kéo dài cây sẽ dễ bị bệnh, thậm chí là chết.
Đất và dinh dưỡng
Dâu tây thích hợp nhất khi trồng trên đất thịt nhẹ, có hàm lượng chất hữu cơ cao, giữ ẩm và thoát nước tốt.
Đất có hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ giúp cây phát triển tốt, đạt năng suất cao và kéo dài được thời gian thu hoạch quả [1].
Hiệu quả kinh tế của cây dâu tây
Dâu tây là loại cây trồng có tiềm lực phát triển mạnh, mang lại kinh tế cao và góp phần nâng cao đời sống của bà con nông dân.
Với năng suất trung bình mỗi ngày thu được từ 10 - 15kg trên 1000m2, giá bán dao động từ 100.000 - 200.000 đồng, thu nhập của bà con có thể rơi vào khoảng 15 - 20 triệu đồng mỗi tháng [4].
Tài liệu tham khảo
[1] Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng, “Quy trình kỹ thuật trồng cây dâu tây”, Sở NN & PTNT tỉnh Lâm Đồng.
[2] Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, “ Quy trình tạm thời kỹ thuật canh tác cây dâu tây ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng “, Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Lâm Đồng.
[3] Emily E.Hoover et al. (2018), “ Growing strawberries in the home garden “, University of Minnesota Extension.
[4] Thu Hằng, “ Dâu tây - Cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế cao tại Đơn Dương “, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng.