Chăm sóc bón phân cây dưa hấu giai đoạn cây con đến trước ra hoa

Kích thước chữ

Giai đoạn cây con đến trước ra hoa, cây dưa hấu đòi hỏi quá trình chăm sóc, bón phân khá cao. Cây sẽ sinh trưởng khỏe mạnh, mập mạp, sung sức nếu giai đoạn này được chăm sóc kỹ lưỡng và bón phân hợp lý.

Chăm sóc cây dưa hấu giai đoạn cây con đên trước ra hoa

Tưới nước

 • Rễ cây dưa hấu ở giai đoạn cây con chưa ăn sâu và lan rộng vì vậy bà con cần tưới gần gốc và tưới nhiều lần trong ngày. Khi cây lớn bà con tiến hành tưới xa gốc để kích thích rễ lan rộng đồng thời tăng dần lượng nước theo sự phát triển của cây [1].
 • Tiến hành tưới 2 lần/ ngày, tùy vào nhiệt độ thời tiết và khả năng giữ ẩm của đất mà có thể tưới ít hoặc nhiều hơn.

Lưu ý: Giai đoạn cây con (mới gieo trồng) cây dưa hấu cực kỳ nhạy cảm với nước. Tưới nước quá nhiều có thể gây thối rễ làm cây chết; tưới quá ít hạt không nảy mầm, cây không phát triển được.

Trồng dặm, tỉa cây

 • Sau khi gieo, trồng thì dự phòng 5 - 10% lượng hạt giống và cho vào bầu đất (hoặc cây giống) để trồng dặm [1].
 • Sau khi trồng từ 3 - 5 ngày tiến hành thăm vườn, kiểm tra số lượng cây trên các lỗ. Nếu lỗ có 2 cây thì tiến hành loại bỏ cây nhỏ, phát triển kém, giữ lại cây khỏe cứng cáp. Đối với các lỗ có cây chết, hạt hư hỏng thì dùng cây ươm điền vào.

Bấm ngọn, tỉa chồi

Bấm ngọn tỉa chồi dưa hấu
Bấm ngọn tỉa chồi dưa hấu
 • Sau khi dưa có từ 4 - 5 lá thật (lá nhám) thì tiến hành bấm ngọn, tỉa chồi cho cây [1].
 • Bấm ngọn: Dùng kéo hoặc lưỡi lam cắt dứt khoát vào ngọn cây. Việc làm này giúp kích thích dây dưa đâm chồi, giúp cây phát triển đồng đều..
 • Tỉa chồi: Ở giai đoạn này, mỗi cây con chỉ giữ 2 - 3 chồi nách phát triển, mọc ở sát gốc, loại bỏ những chồi ốm yếu.

Tỉa nhánh, ghim dây

Tỉa nhánh, ghim dây dưa hấu
Tỉa nhánh, ghim dây dưa hấu

Khi các nhánh dài khoảng từ 25 - 30cm, bà con nên tiến hành tỉa nhánh và ghim dây cho cây dưa hấu.

 • Tỉa nhánh: Mỗi cây chỉ chừa lại 1 - 2 nhánh mập, đẹp và khỏe nhất. Cắt tỉa, bỏ các nhánh và chồi còn lại [1],[2].
 • Ghim dây: Dùng que tre cố định dây sao cho ngọn cây xoay vào giữa luống, các dây xếp song song và không chồng chéo lên nhau.

Lưu ý: Dây dưa giai đoạn này khá giòn, bà con nên ghim dây cẩn thận để tránh làm tổn thương và gãy dây.

Kiểm soát sâu bệnh trên cây dưa hấu giai đoạn cây con đến trước ra hoa

Sâu hại 

 • Ở giai đoạn cây con, dưa hấu rất dễ bị tấn công bới các loại sâu - côn trùng như: nhện đỏ, bọ dưa, bọ trĩ,.... Cần phải có biện pháp phòng ngừa và kế hoạch xử lý phù hợp để chủ động bảo vệ cây trồng khỏi các tác nhân gây hại này.
 • Có thể sử dụng BS25 - Insect của Bacsicayxanh để phòng ngừa và tiêu diệt các tác nhân gây hại này. Sản phẩm ứng công nghệ vi sinh hiện đại, chứa nhiều vi sinh vật có lợi, có khả năng kiểm soát mạnh mẽ sâu - côn trùng phá hại tương tự như thuốc hóa học. Đặc biệt, phun BS24 hoàn toàn an toàn cho người sử dụng và không gây ô nhiễm môi trường.

Bệnh hại 

 • Chết cây con là một trong những bệnh nguy hiểm trên dưa hấu trong giai đoạn cây con. Ngoài ra, cây cũng có thể nhiễm các bệnh khác như: héo rũ, sương mai, nứt thân,.... Nếu không có biện pháp phòng ngừa và xử lý đúng cách, các bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức sống của cây, thậm chí gây ra chết cây.
 • Giải pháp an toàn, hiệu quả trong việc phòng trừ nấm khuẩn kiểm soát bệnh hiện nay là sử dụng các sản phẩm sinh học như BS02 - Tika. Bên cạnh khả năng bảo vệ cây trồng khỏi các tác nhân gây bệnh, BS02 còn giúp cải thiện chất lượng đất, bổ sung vi sinh vật có lợi, góp phần kích thích cây phát triển khỏe mạnh.
Thuốc đặc trị chết cây con dưa hấu
Thuốc xử lý chết cây con dưa hấu

Bón phân cho cây dưa hấu giai đoạn cây con đến trước ra hoa

Phân bón hóa học

 • Tỷ lệ phân bón (1.000m2)

- Bón thúc lần 1: Sau khi trồng 7 - 10 ngày, khi cây con có từ 4 - 6 lá thật, cây ươm đã hồi xanh, bà con tiến hành hòa loãng 2kg Ure + 1,5kg Kali Clorua với nước và tưới xung quanh gốc [2].

- Bón thúc lần 2: Sau khi trồng 15 ngày, hòa loãng 3kg Urê và 2,5kg Kali Clorua với nước và tưới vào gốc cây [2].

Phân bón hữu cơ vi sinh

- Ngoài phân hóa học, việc bổ sung phân bón vi sinh cho cây ở giai đoạn cây con khá cần thiết. Phân bón hữu cơ vi sinh giúp cây khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, kích thích cây phát triển dây, nhánh, tích trữ dinh dưỡng cho quá trình hình thành hoa.

 • Bón gốc

- Sử dụng kết hợp phân hóa học và hữu cơ vi sinh BS21 Humic để bón cho cây dưa hấu. Sản phẩm chứa các vi sinh vật có lợi cùng thành phần Humic, có khả năng cải tạo đất trồng, giúp đất tơi xốp, kích thích bộ rễ phát triển , tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây.

Humic tưới gốc dưa hấu
Phân bón humic vi sinh
 • Bón lá

- Bên cạnh việc bón gốc, bà con nên tiến hành bổ sung phân bón lá chứa các trung vi lượng như: Canxi, Bo, Magie, cùng các sản phẩm chứa các thành phần là acid amin như BS14 Amino (dinh dưỡng cao cấp) để kích thích cây tăng sức đề kháng và phát triển ổn định. BS14 có chứa  hàm lượng cao Humic, Fulvic nhập khẩu, cùng các vi sinh vật có ích, giúp cây trồng tổng hợp dinh dưỡng nhanh chóng, cây khỏe, phát triển nhanh, thân lá xanh mướt.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Quảng Nam, 2016. Bài giảng kỹ thuật sản xuất dưa hấu theo hướng VietGap, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam, trang 67 - 68.

[2] Trần Thanh Sửu và ctv, 2017. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, trang 10 -12.