Chăm sóc bón phân cây dưa hấu giai đoạn nuôi trái

Kích thước chữ

Giai đoạn nuôi trái sẽ quyết định kích thước và phẩm chất của trái dưa hấu. Để thu hoạch được trái to, đạt chất lượng và phẩm chất tốt, bà con cần phải có chế độ chăm sóc và bón phân hợp lý.

Chăm sóc cây dưa hấu giai đoạn nuôi trái

Tưới nước

 • Khi cây bắt đầu có trái non, bà con tưới nước từ 1 - 2 lần/ ngày. Vào khoảng 45 - 55 ngày sau trồng (lúc trái phát triển tối đa), cây cần nhiều nước nhất, có thể tăng số lần tưới từ 2 - 3 lần/ ngày [1].
 • Khi trái bắt đầu chín giảm lượng nước tưới từ từ (tưới 1 lần/ 1 ngày) và ngưng tưới tưới trước khi thu hoạch 5 – 7 ngày để dưa chắc, ngọt và giữ được lâu [1],[2].

Tỉa trái

Tỉa quả cho cây dưa hấu
Tỉa quả cho cây dưa hấu
 • Sau 40 - 45 ngày gieo trồng, nên tiến hành tỉa trái để cây tập trung dĩnh dưỡng nuôi các trái cần thiết [2].
 • Chọn và giữ lại các trái đẹp, có cuống to, phát triển đồng đều, không bị sâu bệnh, đồng thời cắt bỏ các trái còn lại. Mỗi dây dưa chỉ nên để lại một quả [2].

Lót rơm kê quả, sửa quả

Lót rơm, sửa trái dưa hấu
Lót rơm, sửa quả dưa hấu
 • Khi trái lớn bằng trái cam, thì tiến hành đặt cho trái đứng, đồng thời dùng rơm lót trái để trái phát triển thuận lợi và hạn chế bị thối đít.
 • Trong quá trình trái phát triển, bà con nên thỉnh thoảng trở trái để trái được tròn, vỏ xanh đều và đẹp.

Kiểm soát sâu bệnh trên cây dưa hấu giai đoạn nuôi trái

Sâu hại

 • Trong quá trình nuôi trái, cây dưa hấu dễ bị sâu xanh, rầy mềm cùng nhiều loại sâu - côn trùng khác phá hại. Nếu không có biện pháp phòng ngừa và xử lý kịp thời cây sẽ cho trái nhỏ, tính thẩm mĩ và chất lượng trái kém.  
 • Sử dụng BS25 - Insect của bacsicayxanh để phun phòng và xử lý các loại sâu - côn trùng gây hại trong thời kỳ này. Sản phẩm có khả năng tiêu diệt, xua đuổi mạnh mẽ các tác nhân phá hại, không gây ô nhiễm môi trường, không tồn dư hóa chất trong quả, đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong và ngoài nước.

Bệnh hại

 • Ở giai đoạn nuôi quả, cây dưa hấu có thể mắc các bệnh như sương mai, thán thư, nứt thân chảy nhựa, khảm,... Để hạn chế những tổn hại về năng suất và chất lượng trái, cần phải phòng ngừa và kiểm soát nguồn bệnh đúng cách.
 • Giải pháp an toàn, đem lại hiệu quả cao trong việc kiểm soát nấm khuẩn gây bệnh trên dưa hấu giai đoạn nuôi trái là BS02 - Tika. Phun phòng ngừa BS02 cho cây dưa hấu giúp ngăn chặn, kiểm soát mầm bệnh, không cho chúng ảnh hưởng đến năng suất cây. Đặc biệt, nhờ thành phần là các vi sinh vật có lợi, sản phẩm còn có khả năng cải thiện tính chất đất, kích thích cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho trái to, đẹp.
thuốc trị sâu xanh dưa hấu; Thuốc đặc trị chết cây con Bệnh chết ẻo cây con; huốc đặc trị chết cây conl; thuốc sinh học trị chết cây con; Thuốc đặc trị chết cây con; Bệnh chết ẻo cây con; Bệnh sương mai trên dưa hấu Bệnh cháy lá trên dưa hấu Thuốc đặc trị thán thư dưa hấu;
Sản phẩm phòng trừ sâu, bệnh trên dưa hấu

Bón phân cho cây dưa hấu giai đoạn nuôi trái

Phân bón hóa học

Sau khi thụ phấn, đậu trái (khoảng 40 ngày sau trồng) thì tiếp tục bón thúc phân hóa học cho cây dưa hấu. Chia làm 3 lần bón, mỗi lần bón cách nhau một tuần.

 • Liều lượng bón cho  1.000m2 [3]

- Bón thúc lần 4: Hòa 1 - 3kg Urê  + 1 - 2 kg Kali clorua với nước và tưới vào phần gốc cây.

- Bón thúc lần 5: Hòa 1 - 2kg  Urê + 1 - 1,5 kg Kali clorua với nước và tưới vào phần gốc cây.

- Bón thúc lần 6: Hòa 1 - 2kg Urê + 1kg Kali Clorua với nước và tưới gốc để kích thích trái ngọt.

Phân bón hữu cơ vi sinh

Bên cạnh việc chăm sóc và bón phân hóa học, thì bà con nên bón bổ sung phân hữu cơ vi sinh để cây phát triển mạnh, kích thích cho trái to, ngọt, cây khỏe, ít bị sâu bệnh tấn công.

 • Bón gốc

Có thể sử dụng các loại phân bón vi sinh hữu cơ có thương hiệu, được sản xuất và phân phối bởi các đơn vị uy tín để bổ sung dinh dưỡng cho cây nuôi trái.

 • Phun lá

- Sử dụng kết hợp những loại phân bón lá chứa hàm lượng các khoáng đa, trung, vi lượng với sản phẩm BS14 Amino (dinh dưỡng cao cấp) để bổ sung dinh dưỡng cho cây dưa hấu trong quá trình nuôi quả.

- BS14 chứa Amino acid dạng thủy phân cùng khoáng cao cấp và những vi sinh vật có lợi. Phun sản phẩm cho cây dưa hấu trong giai đoạn này giúp cây tăng sức đề kháng; trái phát triển to, mẫu mã đẹp, chất lượng cao, bán được giá. 

Thuốc lớn trái dưa hấu; Thuốc phun cho dưa hấu đậu trái;
Phân bón lá cho dưa hấu

 

Tài liệu tham khảo

[1] Nguyễn Thái Bằng, 2015. Kỹ thuật trồng dưa hấu, NXB Phương Đông, trang 32.

[2] Quảng Nam, 2016. Bài giảng kỹ thuật sản xuất dưa hấu theo hướng VietGap, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam, trang 67 - 68.

[3]Trần Thanh Sửu và ctv, 2017. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, trang 10.