Chăm sóc bón phân dưa hấu giai đoạn ra hoa

Kích thước chữ

Giai đoạn ra hoa, cây dưa hấu cũng như các loại cây trồng khác đều đòi người canh tác phải chăm sóc và bón phân thật kỹ lưỡng. Số lượng và chất lượng hoa, trái cũng như năng suất cây trồng được quyết định rất lớn dựa vào quá trình chăm sóc này.

Chăm sóc cây dưa hấu giai đoạn ra hoa

Tưới nước

 • Có thể tưới đều trên liếp hoặc tưới rãnh cho cây dưa hấu trong giai đoạn này.
 • Tưới 1 - 2 lần/ ngày. Tùy vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở từng nơi, từng thời vụ mà có thể gia giảm số lần tưới cho phù hợp [1].

Lưu ý: Tuyệt đối không tưới nước trực tiếp vào gốc hoặc trên lá vì làm như vậy có thể khiến cây dưa hấu dễ nhiễm nấm bệnh.

Ghim dây, tỉa nhánh

Ghim dây, tỉa nhánh dưa hấu
Ghim dây, tỉa nhánh dưa hấu
 • Khi dây dài từ 40 - 50cm tiếp tục dùng que tre cố định dây tránh để cách dây chồng chéo lên nhau, đồng thời dùng kéo tỉa các hoa cái gần gốc cùng các nhánh con, chồi con mọc ra từ hai dây chính.

Thụ phấn nhân tạo

Thụ phấn hoa dưa hấu
Thụ phấn hoa dưa hấu
 • Thụ phấn nhân tạo hay còn được gọi là thụ phấn bổ sung là một trong những bước quan trọng không thể thiếu trong quá trình canh tác dưa hấu, giúp cho hoa đậu nhiều, trái có độ đồng đều cao, dễ chăm sóc.
 • Thụ phấn nhân tạo sẽ được tiến hành khi hoa nở rộ, dây dưa dài khoảng 1,5m (khoảng 25 - 30 ngày sau cấy và 35 - 40 ngày sau gieo hạt). Quá trình này sẽ được diễn ra trong 4 - 7 ngày, vào 7 - 9 giờ sáng [1],[2].
 • Chọn các hoa đực mới nở, to, tốt, có nhiều phấn, sau đó ngắt bỏ cánh hoa và chấm phấn đều lên nướm nhụy của hoa cáu vừa mới nở.

Kiểm soát sâu bệnh trên cây dưa hấu giai đoạn ra hoa

Sâu hại 

 • Rầy mềm, bọ trĩ, nhện đỏ là những tác nhân gây hại mạnh nhất trên cây dưa hấu trong giai đoạn ra hoa. Đặc biệt những loại côn trùng này có khả năng kháng thuốc rất cao, nếu không có biện pháp phòng ngừa và xử lý đúng cách, cây sẽ cho hoa ít, kém chất lượng, khả năng đậu trái thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế.
 • Giải pháp tối ưu đối  với việc phòng trừ sâu côn trùng phá hoại hiện nay là sử dụng BS25 - Insect. Sản phẩm chứa thành phần là nấm khuẩn đối kháng, có khả năng kiểm soát sâu - côn trùng hiệu quả, không gây hiện tượng lờn thuốc, kháng thuốc , không tồn dư chất độc hại trong đất, hoàn toàn an toàn cho con người.
Thuốc trừ sâu sinh học; Thuốc trị bọ trĩ; Bệnh sương mai trên dưa hấu Bệnh cháy lá trên dưa hấu Thuốc đặc trị thán thư dưa hấu; thuốc trị bọ trĩ và nhện đỏ; thuốc đặc trị bọ trĩ trên dưa hấu;
Thuốc trừ sâu - côn trùng sinh học trên dưa hấu

Bệnh hại 

 • Thán thư, khảm, nứt thân chảy nhựa, sương mai, héo rũ là những bệnh gây hại xuyên suốt trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây dưa hấu. Đặc biệt trong thời kỳ ra hoa, nếu cây bị các tác nhân gây bệnh này tấn công, sẽ khiến hoa rụng, số lượng hoa ít, giải năng đậu trái giảm, ảnh hưởng xấu đến năng suất và hiệu quả kinh tế của cây.
 • Bà con có thể tham khảo và sử dụng BS02 - Tika để phòng trừ và kiểm soát mầm bệnh. Sản phẩm là sự kết hợp giữa khoa học và ứng dụng thực tế, không những giúp bảo vệ cây trồng khỏi các tác nhân gây bệnh mà còn góp phần cải tạo đất, bổ sung các vi sinh vật có lợi, phân giải các chất khó tan trong đất để cây trồng hấp thụ.
Thuốc đặc trị thán thư dưa hấu; Bệnh phấn trắng trên dưa hấu; Thuốc trị bệnh bã trầu trên dưa hấu; Thuốc đặc trị nứt thân xì mủ dưa hấu;
Chuyên xử lý bệnh cây dưa hấu

Bón phân cho cây dưa hấu giai đoạn ra hoa

Phân bón hóa học

Trong giai đoạn chuẩn bị ra hoa và trổ bông, cây dưa hấu cần khá nhiều dinh dưỡng để phát triển đặc biệt là Nitơ và Lân. Có thể sử dụng các loại phân vô cơ được bán trên thị trường như NPK, Urê, Supe Lân,... để bón cho cây trong giai đoạn này. 

 • Thời điểm và liều lượng bón phân cho 1.000m2 [1]

- Bón thúc lần 3: Cây dưa hấu sau khi trồng được 20 - 25 ngày sẽ bắt đầu ra hoa, tiến hành tưới phân cho cây theo liều lượng: 3kg Ure + 2,5kg Kali Clorua.

Phân bón hữu cơ vi sinh

Bón phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh cho cây dưa hấu ở giai đoạn ra hoa giúp cây khỏe mạnh, có đầy đủ dinh dưỡng cho cây phân hóa mầm hoa, hình thành hoa, ra hoa nhiều, cuống hoa to, khỏe.

 • Bón gốc

- Khi cây dưa hấu ra hoa, trong quá trình bón phân hóa học, bà con có thể phối trộn với các loại phân vi sinh hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Lưu ý: Nên chọn các loại phân bón có thương hiệu, được sản xuất và phân phối bởi các đơn vị uy tín trên thị trường, tránh tình trạng mua phân giả, kém chất lượng.

 • Phun lá

- Sử dụng các dòng sản phẩm phân bón lá có chứa các khoáng đa, trung, vi lượng như BS15 - Nuti để phun cho cây dưa hấu trong giai đoạn ra hoa. Sản phẩm ứng dụng công nghệ khoáng hiện đại, chứa các chất dinh dưỡng như Bo, Kẽm,.. giúp cây trổ bông đồng loạt, tăng tỉ lệ đậu trái, cây phát triển khỏe mạnh, tươi tốt.

Thuốc phun cho dưa hấu đậu trái; thuốc siêu ra hoa đậu trái; thuốc tăng đậu quả;
Thuốc siêu ra hoa đậu trái

 

Tài liệu tham khảo

[1] Quảng Nam, 2016. Bài giảng kỹ thuật sản xuất dưa hấu theo hướng VietGap, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam, trang 68 - 69.

[2] Trần Thanh Sửu và ctv, 2017. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, trang 10 -12.