Bacsicayxanh Logo
Kỹ thuật bón phân cho dưa leo

Kỹ thuật bón phân cho dưa leo

Cây dưa leo không chịu được nồng độ phân bón quá cao, khi bón quá liều lượng cây sẽ héo, nhưng khi bón không đầy đủ cây nhanh chóng phản ứng với hiện tượng thiếu dinh dưỡng, cây sẽ còi cọc và không thể đậu trái. 

Phân bón hóa học

Cây dưa leo là cây khá mẫn cảm với sự thiếu hoặc thừa dinh dưỡng. Cây dưa leo yêu cầu liều lượng dinh dưỡng cao, nếu cung cấp không đủ các nguyên tố đa, trung, vi lượng sẽ ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng và phát triển của cây dưa leo. 

  • Ở thời kỳ đầu, giai đoạn cây sinh trưởng cần bổ sung Đạm và Lân, vào cuối thời kỳ sinh trưởng thì cây không cần quá nhiều đạm. 
  • Ngoài ra, có thể sử dụng các loại phân bón lá cho cây dưa leo để cung cấp nhanh chóng nguồn dinh dưỡng vi lượng cho từng giai đoạn phát triển của cây. Đặc biệt là vào giai đoạn cây bắt đầu ra hoa và đậu trái, tập trung phun các loại phân bón lá có chứa Kali, Lân, Mg, Bo để cây ra hoa đều và tăng khả năng đậu trái.

Phân bón hữu cơ-vi sinh

Việc sử dụng phân bón hữu cơ-vi sinh là một lựa chọn an toàn và bền vững cho ngành trồng trọt hiện nay. Phân hữu cơ vi sinh giúp hệ vi sinh vật trong đất phát triển mạnh mẽ, bộ rễ của cây phát triển tốt, từ đó cây có thể hấp thụ tối đa các dưỡng chất cần thiết và đẩy lùi dịch bệnh.

Cách bón phân đúng cách cho dưa leo như sau:

Cách bón phân cho dưa leo ở giai đoạn cây con
Cách bón phân cho dưa leo ở giai đoạn cây con

 

Giai đoạn cây con 

  • Khoảng 7 – 10 ngày sau khi trồng, lúc này cây có 3-4 lá thật, tiến hành cung cấp dinh dưỡng định kỳ 7 – 10 ngày/ lần bằng Siêu kích rễ - BS05. Liều lượng như sau: 20ml BS05 pha với 10 lít nước, tưới đẫm gốc, tưới vào giai đoạn từ ngày thứ 10 - ngày thứ 20 kể từ khi bắt đầu trồng. Việc này giúp cây ra rễ mạnh, xanh lá, mập chồi, khỏe cây, phát triển tốt. Từ đó tạo tiền đề để cây kháng được sâu bệnh và phát triển tốt hơn.
  • Lưu ý: Trước đó (trong khoảng thời gian 7 ngày sau khi trồng), không được bón thêm phân nhiều lần làm cây con quá tốt, khả năng chống chịu kém, khi thay đổi môi trường sẽ khó thích nghi.

>> Xem ngay: Siêu kích rễ BS05: kích thích cây ra rễ mạnh, bung chồi xanh cứng lá

Giai đoạn sinh trưởng mạnh 

  • Khi cây sinh trưởng mạnh đến trước khi ra hoa, tức là lúc này có 9-10 lá thật, sau khi gieo trồng từ 18-20 ngày, bón BS07 Đạm cá sinh học với liều lượng như sau: Hòa 10ml BS07 với 10 lít nước, tưới đẫm gốc kết hợp xới xáo, làm cỏ, vun gốc cho cây.
  • Bên cạnh đó, để cây có thêm dinh dưỡng và phát triển tốt hơn sử dụng kết hợp đạm cá với phân bón hữu cơ vi sinh BS14 tưới gốc định kỳ 10g BS14 pha 3 – 4 lít nước, định kỳ 1 – 2 lần/ tháng.

>> Xem ngay: Đạm cá cao cấp BS07 giúp cây ra rễ mạnh, khoẻ cây, lá xanh mướt

Giai đoạn bắt đầu ra quả 

Cách bón phân cho dưa leo ở giai đoạn ra quả
Cách bón phân cho dưa leo ở giai đoạn ra quả

 

  • Lúc này cây đã có từ 12-14 lá thật, đây là thời kỳ thu lứa quả đầu tiên, tức là sau khi trồng từ 36-38 ngày, tiến hành tưới thêm BS08 Siêu ra hoa cho cây với liều lượng như sau: Hòa 10ml BS08 với 10 lít nước, phun ướt đẫm thân cành lá, tưới đẫm gốc kết hợp xới xáo nhẹ và phủ gốc cho cây. Phun vào 3 vào giai đoạn: giai đoạn phân hóa mầm hoa, giai đoạn nụ hoa và giai đoạn ra quả. Việc này giúp kích thích cây ra hoa nhiều, nở đồng loạt và đậu trái nhiều. 
  • Bộ sản phẩm hữu cơ sinh học Bs.NUTI sử dụng cho 20-30 lần phun- tưới, tương đương thời gian  sử dụng từ 4-6 tháng cung cấp cho cây trồng trong suốt thời gian trồng cho đến khi thu hoạch. hạn sử dụng sản phẩm trên 2 năm.
  • Sau khi bón thúc lần 3, cứ mỗi lần thu quả xong thì tưới thêm nước phân chuồng pha loãng. Nếu không có nước phân thì thay thế bằng phân trùn quế hoặc phân hữu cơ đã qua xử lý, bón thêm một ít vào gốc cây.

Trên đây là cách bón phân chi tiết cho cây dưa leo, chúc mọi người thành công.