Chăm sóc và bón phân cho dưa leo giai đoạn nuôi trái

Kích thước chữ

Đây là giai đoạn quyết định đến năng suất và sản lượng trái của toàn bộ vụ mùa. Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng ở giai đoạn này là nhiệm vụ rất quan trọng. Ở bài viết dưới đây, Bác sĩ cây xanh sẽ hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cây dưa leo ở giai đoạn nuôi trái này. 

Chăm sóc cho cây dưa leo giai đoạn nuôi trái

Tưới nước

  • Năng suất và chất lượng dưa leo phụ thuộc rất nhiều vào chế độ tưới tiêu. Bà con nên chú ý tưới đủ nước cho cây ở giai đoạn nuôi trái này. Thời kỳ cây ra hoa và thu quả, cây cần từ 70-85% lượng nước. Tuyệt đối không để thiếu nước trong giai đoạn ra hoa và hình thành quả [1].
  • Thường xuyên kiểm tra độ ẩm đất để đảm bảo cây có đủ lượng nước cung cấp cho cây trồng. Tưới định kỳ từ 1-2 lần/ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà điều chỉnh mật độ tưới nước cho cây dưa leo. 

Làm cỏ, tỉa lá già

  • Khi cây bắt đầu có quả, tiến hành bón phân kết hợp xới đất, làm cỏ và vun gốc. Ngoài ra, có thể tiến hành tỉa lá già, chỉ để trên cây có từ 18-20 lá, nhằm giúp cây tập trung dinh dưỡng để nuôi hoa, nuôi trái.

Kiểm soát sâu bệnh cho cây dưa leo giai đoạn nuôi trái

  • Bệnh hại

Ở thời kỳ nuôi trái, cây dưa leo thường bị một số loại bệnh nguy hiểm như bệnh chết cây con, héo xanh, héo vàng, bệnh khảm, xoăn lá... Bà con nên sử dụng BS02 - Tika để phòng ngừa những loại bệnh này. 

  • Sâu hại

Ở giai đoạn này, cây dưa leo thường bị một số loại sâu - côn trùng chích hút tấn công như: Rầy mềm, sâu vẽ bùa, bọ dưa, sâu xanh ăn lá,... Để xử lý và phòng ngừa những loại này, bà con có thể phun BS25 - Insect. Sản phẩm có nguồn gốc sinh học, an toàn, giúp bà con quản lý dịch sâu hại trên cây dưa leo hiệu quả. 

Bón phân cho cây dưa leo giai đoạn nuôi trái

Phân bón hóa học

  • Khi cây bắt ra quả (lúc này cây có từ 12-14 lá thật, thời điểm sau khi trồng 36-38 ngày), bà con tiến hành bón 3kg đạm ure, 2kg phân kali, trộn đều và bón cách gốc 7-10cm. Kết hợp xới xáo, vét rãnh vun gốc cho cây.

Phân bón hữu cơ vi sinh

  • Bón gốc

Sử dụng các loại phân bón hữu cơ có thương hiệu được sản xuất và cung cấp bởi các đơn vị có uy tín trên thị trường giúp cây khỏe để nuôi trái tăng năng suất.

  • Phun lá

Thời điểm cây đã có từ 12-14 lá thật, đây là thời kỳ thu lứa quả đầu tiên, tức là sau khi trồng từ 36-38 ngày, tiến hành tưới thêm BS16 - Canxi- Bo để ngăn ngừa thối trái, nâng cao chất lượng trái. 

Sử dụng các dòng phân bón lá có hàm lượng các khoáng đa, trung, vi lượng và bổ sung thêm các acid amin BS14 - Amino acid để giúp cây trồng phát triển ổn định, tăng sức đề kháng khỏe cây, nặng trái, chống cong trái và thu hoạch được nhiều lứa quả.

Phân bón hữu cơ nuôi trái cho dưa leo
Bộ đôi cung cấp dinh dưỡng nuôi trái và chống rụng trái cho cây dưa leo

 

Tài liệu tham khảo

[1] Sở NN & PTNT tỉnh Thanh Hóa (2015). Tài liệu tập huấn kỹ thuật ICM trên cây dưa chuột.