Chăm sóc, bón phân cây hoa hồng giai đoạn thu hoạch

Kích thước chữ

Chăm sóc cây hoa hồng giai đoạn thu hoạch là quá trình chăm sóc cuối cùng của cây hoa hồng trên vườn. Để hoa đạt được phẩm chất tốt nhất, hoa to, lâu tàn,  cần có chế độ tưới tiêu, bón phân đúng cách.

Chăm sóc hoa hồng giai đoạn thu hoạch

Tưới nước

Tưới nước hoa hồng giai đoạn thu hoạch
Tưới nước hoa hồng giai đoạn thu hoạch
  • Giai đoạn dưỡng hoa, bà con tưới nước 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát.
  • Liều lượng nước tưới phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và đất tại khu vực trồng.

Lưu ý: Trước khi thu hoạch nên tưới nhiều nước để hoa trữ nước, vì sau khi cắt, hoa hồng mất nhiều nước do bốc hơi khiến cho hoa héo.

Kiểm soát sâu bệnh hoa hồng giai đoạn thu hoạch

Sâu hại   

Bọ trĩ, nhện đỏ là những tác nhân gây hại xuyên suốt quá trình sinh trưởng của hoa hồng. Giai đoạn cây ra hoa, các loại côn trùng gây hại này tấn công mạnh có thể khiến chất lượng hoa giảm sút, ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ và giá trị của hoa.

Sử dụng các loại thuốc sinh học an toàn như BS25 - Insect để kiểm soát sự phá hoại của bọ trĩ, nhện đỏ và các loại sâu - côn trùng gây hại khác. Thành phần sản phẩm hoàn toàn từ vi sinh, không gây nóng cây và không làm tổn thương hoa.

Bệnh hại

Nấm khuẩn gây bệnh tấn công hoa hồng giai đoạn thu hoạch gây suy giảm chất lượng hoa, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của bà con. Nếu không được xử lý tốt, các tác nhân gây bệnh tấn công mạnh có thể gây suy cây, ảnh hưởng đến những đợt thu hoạch tiếp theo.

Sử dụng BS01 - Chaetomium để phòng và tiêu diệt các loại nấm khuẩn gây bệnh trên hoa hồng giai đoạn thu hoạch. Sản phẩm chứa vi khuẩn Bacillus subtilis, cùng 35 chủng nấm Chaetomium spp., giúp bảo vệ cây trồng khỏi nhiều tác nhân gây bệnh như: đốm đen, sương mai, gỉ sắt,...

Bộ sản phẩm trị sâu bệnh hoa hồng
Bộ sản phẩm trị sâu bệnh hoa hồng

Bón phân cho hoa hồng giai đoạn thu hoạch

Phân bón hóa học

  • Hoa hồng trồng trên nền đất

- Bón thúc định kỳ 15 - 20 ngày/ lần phân NPK 13-13-13+TE liều lượng 40 - 60kg/1.000m2 [1].

  • Hoa hồng trồng trong chậu

- Bón thúc định kỳ 20 - 30 ngày/ lần phân NPK 13-13-13+TE liều lượng 30 - 50g/ 1 chậu (1- 2 bụi).

Lưu ý: Sau mỗi đợt cắt hoa bón thêm 1 tấn phân chuồng/ 1.000m2 để bổ sung dinh dưỡng hữu cơ cho cây phục hồi [1].

Phân bón hữu cơ vi sinh

  • Bón gốc

Sử dụng sản phẩm vi sinh BS21 - Humic cho hoa hồng ở giai đoạn thu hoạch. Sản phẩm sử dụng nguồn Humic nhập khẩu có hàm lượng cao kết hợp các chủng vi sinh vật có ích, giúp hoa hồng sinh trưởng khỏe, cho hoa to,hạn chế suy cây,  kéo dài tuổi thọ.

Humic cho hoa hồng
Humic cho hoa hồng
  • Bón lá

Phun lá định kỳ 7 - 10 ngày/ lần  trong giai đoạn thu hoạch để kích thích hoa ra to, chất lượng tốt, phát triển đồng loại, giúp việc thu hoạch dễ dàng hơn. [1]. 

Bà con có thể tham khảo sử dụng BS15 - Nuti cho hoa hồng trong giai đoạn này. Sản phẩm chứa các dinh dưỡng ở dạng dễ hấp thụ cùng dung dịch lên men vi sinh có khả năng giúp cây ra hoa đều, cho chất lượng cao và bảo quản được lâu.

Sau khi cắt hoa đợt đầu tiên 2 - 3 ngày, tiếp tục bón BS15 - Nuti cùng BS14 - Amino để hoa, lá, cành phát triển cân đối.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Phạm Thị Minh Tâm, Nguyễn Phạm Hồng Lan, 2017. Giáo trình hoa và cây kiểng. Trường Đại học Nông lâm Tp Hồ Chí Minh, trang 117.

[2] Đào Thanh Vân, Đặng Thị Tố Nga, 2007. Giáo trình cây hoa, NXB Nông Nghiệp Hà Nội, trang 50.