Kỹ thuật bảo quản khoai lang

Kỹ thuật bảo quản khoai lang

Khoai lang là một trong những loại cây lương thực chính của người Việt. Vì vậy, cần phải biết cách để bảo quản khoai lang một cách lâu dài mà ít làm ảnh hưởng đến chất lượng của củ.

Đối với khoai lang có 3 cách bảo quản phổ biến:

Bảo quản nhiệt độ thường

Bảo quản khoai lang ở nhiệt độ thường
Cách bảo quản khoai lang ở nhiệt độ thường

Loại bỏ những củ bị xây xát, sâu bệnh trước khi đưa vào hầm lưu trữ. Không được rửa củ để tránh thời gian bảo quản không được dài và gây ẩm mốc. Sau đó xếp khoai thành từng lớp, không chất quá cao để tránh làm xây xát, tổn thương củ.

Bảo quản lạnh

Cách bảo quản khoai lang trong tủ lạnh
Cách bảo quản khoai lang trong tủ lạnh

Khoai lang có thể trữ được từ một vài tuần đến vài tháng nếu được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh. Bỏ khoai vào túi zip hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc khoai lại rồi bỏ vào tủ lạnh.

Bảo quản khô

Bảo quản khoai lang bằng cách sấy khô
Sấy khô khoai lang

Thái lát khoai lang, để ráo rồi mang đi phơi nắng từ 1 - 2 ngày hoặc sử dụng máy sấy đến khi độ ẩm trong củ còn khoảng 12 - 13%. Sau đó bỏ vào túi zip hoặc bỏ vào chum vại để lưu trữ rồi sử dụng dần.

 

Tài liệu tham khảo

[1] TS. Nguyễn Viết Hưng và ctv. (2010), Giáo trình Cây khoai lang, Đại học Nông lâm Thái Nguyên, trang 97.