Kích thước chữ
Khoai lang là một trong những cây lương thực quan trọng của con người nói chung và Việt Nam nói riêng. Không những thế chúng còn là nguồn cung dồi dào cho ngành công nghiệp chăn nuôi và là nguồn nguyên liệu tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về kỹ thuật canh tác và chăm sóc cây khoai lang một cách hiệu quả để giúp vườn khoai của bà con thu được năng suất cao, chất lượng tốt.
Tên thường gọi: Khoai lang
Tên khoa học: Ipomoea batatas L. thuộc họ Bìm bìm (Convolvulaceae)
Khoai lang là cây thân thảo thuộc họ Bìm bìm có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ. Khoai lang chủ yếu là thân bò, nhưng cũng có thân đứng và thân leo. Trung bình chiều dài thân khoai lang khoảng từ 1,5 - 2m, đường kính thân trung bình từ 0,3 - 0,6cm, thân có nhiều đốt và thường có lông.
Rễ khoai lang được chia thành 3 loại:
Lá khoai lang là loại lá cách ( mọc so le ), có cuống dài trên dưới 10cm. Màu sắc và hình dạng của lá tùy thuộc vào từng loại giống: Hình tim, mũi mác, xẻ thùy,... Có màu vàng nhạt, xanh hoặc xanh đậm,...
Vì thuộc họ Bìm bìm nên hoa khoai lang có hình chuông, cuống dài và thường mọc ở nách lá hoặc đầu ngọn thân. Hoa mọc riêng lẻ hoặc mọc thành chùm, mỗi hoa chỉ nở một lần vào sáng sớm và tàn vào lúc giữa trưa.
Củ khoai có hình dạng thon dài, hơi tròn ở giữa và nhọn dần về hai bên đầu. Màu sắc vỏ và ruột tùy thuộc vào từng giống khác nhau, có thể có màu tím, vàng, cam,...[1].
Nhiệt độ
Ánh sáng
Độ ẩm
Đất và dinh dưỡng
Tài liệu tham khảo
[1] TS. Nguyễn Viết Hưng và ctv. (2010), Giáo trình Cây khoai lang, Đại học Nông lâm Thái Nguyên, trang 26.
[2] Hà Thúy Tuyển (2020), Kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai lang, Khuyến nông Hà Nội.
[3] Lorin M.Harvey et al. (2022), Growing Sweet Potatoes at Home, Mississippi State University.
[4] T.Belehu and P. S. Hammes (2004), South African Journal of Plant and Soil volume 21, Taylor & Francis, page 85 - 89.
[5] Khởi nghiệp Quốc gia (2018), "Sau 4 - 5 tháng lãi 150 triệu/ha từ trồng khoai lang Nhật.