Thu hoạch khoai lang đúng thời điểm sẽ đảm bảo năng suất, chất lượng củ khoai lang và bảo quản khoai lang được lâu hơn. Cùng Bác Sĩ Cây Xanh tham khảo kỹ thuật thu hoạch khoai lang ngay sau đây.

Kỹ thuật thu hoạch khoai lang

Khoai lang có nhược điểm là thời gian chín của củ không rõ ràng, người dân thường căn cứ vào thời gian sinh trưởng của giống để quyết định ngày thu hoạch. Tránh thu hoạch quá sớm hoặc quá muộn vì sẽ làm giảm năng suất và chất lượng của củ.

Để thu hoạch đúng thời điểm cần lưu ý những điểm sau:

  • Chọn ngày nắng ráo, không có mưa để thu hoạch.
  • Hạn chế làm gãy, xây xát củ, tạo điều kiện cho tác nhân gây hại xâm nhập và không tách củ ra khỏi gốc dây ngay.
  • Xếp củ lên giàn hoặc nền nhà thoáng mát từ 2 - 3 ngày, sau đó tiến hành tách củ ra khỏi dây và mang đi bảo quản.

Thời điểm thu hoạch khoai lang [1]

Tuỳ vào thời gian gieo trồng khoai lang mà bà con có thể thu hoạch theo những thời điểm khác nhau. Sau đây là một số gợi ý về thời điểm thu hoạch khoai lang phù hợp.

  • Vụ Đông: Trồng khoai lang vào tháng 9 – 10, thu hoạch khoai tháng 1 – 2. Khoai lang ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ cần được trồng sớm hơn để tránh rét.
  • Vụ Đông Xuân: Trồng khoai vào tháng 11 – 12, thu hoạch tháng 4 – 5. Vùng núi cao có nhiệt độ thấp không trồng được vụ này bởi vì không mang lại năng suất cao.
  • Vụ Xuân: Trồng khoai lang vào tháng 2 – 3, thu hoạch khoai lang tháng 6 – 7. Các tỉnh ở trung du miền núi nên trồng khoai lang từ tháng 3 trở đi, khi không còn rét đậm, rét hại.
  • Vụ Hè Thu: Trồng khoai lang tháng 5 – 6, thu hoạch tháng 8 – 9. Thời gian này miền Bắc thường bước vào thời kỳ mưa bão nên cần chọn đất thoáng để dễ thoát nước. 

Tài liệu tham khảo

[1]  Hội Nông dân tỉnh Nghệ An, "Kỹ thuật trồng khoai lang cho năng suất bội thu".