Kỹ thuật chọn giống khoai tây

Kích thước chữ

Đối với cây khoai tây, chúng ta có phương pháp gieo trồng bằng củ giống, bà con nông dân cần nắm rõ các bước chọn củ giống khoai tây tốt nhất, khỏe nhất, ít bệnh nhất và phù hợp cho việc gieo trồng.

Cách chọn giống khoai tây tốt

Tình trạng củ giống [1].

 • Khi chọn khoai tây giống trong kho lạnh thì cần lưu ý những giống đó được bảo quản ở nhiệt độ 3 - 4OC, lúc này củ sẽ ở dạng ngủ nghỉ và chưa nảy mầm được.
 • Chọn những củ đã mọc mầm để tiến hành gieo, không chọn những củ còn lạnh, chưa bật mầm.
 • Không nên trồng những củ giống quá trẻ hoặc già tuổi sinh lý, sẽ mọc lên những cây có năng suất thấp.
 • Không nên chọn những củ giống bệnh, thối, hoặc có vết mốc màu xanh, đây là những củ bị nhiễm nấm và vi khuẩn nên rất dễ lây bệnh cho các giống khác cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Kích thước củ giống

 • Nên chọn những củ lớn hơn 50g để phù hợp cho việc cắt đôi khi gieo giống.
 • Chỉ nên chọn những củ có mầm dài từ 2 đến 2,5cm, không nên chọn những củ có mầm quá dài sẽ làm gãy mầm trong quá trình gieo trồng. 
 • Chọn những củ có từ 2 đến 6 mắt.

Lưu ý: Bà con nông dân không nên trồng các giống khoai Trung Quốc, vì giống chủ yếu nhập khẩu qua biên giới theo đường tiểu ngạch, chất lượng khó kiểm soát, thường chứa nhiều nấm bệnh hoặc củ có hiệu quả sản xuất thấp.

Những giống khoai tây phổ biến tại nước ta

 • Giống Solara
Giống khoai tây Solara
Giống khoai tây Solara

Được nhập khẩu từ Đức, sinh trưởng từ 90 đến 95 ngày. Có thân thẳng, tán gọn, tạo được nhiều củ (9 - 10 củ /cây). Giống này có chất lượng ngon, năng suất từ 200 - 240 tạ/ha. Cây hạn chế được bệnh mốc sương và bệnh gây ra bởi virus, tuy nhiên, nhảy cảm với bệnh héo xanh [1],[2],[5].

 • Giống Actrice
Giống khoai tây Actrice
Giống khoai tây Actrice

Có nguồn gốc từ Hà Lan, được nông dân phía Bắc nước ta ưa chuộng. Thời gian sinh trưởng từ 85 đến 95 ngày. Ruột vàng, vỏ vàng tươi, số lượng củ trung bình (7 - 8 củ/cây). Năng suất cây đạt 210 - 250 tạ/ha, hạn chế được bệnh tuyến trùng, ghẻ củ và bệnh gây ra bởi virus [3].

 • Giống Diamant
Giống khoai tây Diamant
Giống khoai tây Diamant

Cũng là giống nhập từ Hà Lan, được ưa chuộng tại nhiều tỉnh phía Bắc nước ta. Thời gian sinh trưởng kéo dài từ 90 - 95 ngày. Cây đạt năng suất từ 180 - 200 tạ/ha. Ít nhiễm bệnh mốc sương khoai tây, héo xanh nhưng dễ bị bệnh ghẻ củ [1],[2],[6].

 • Giống Atlantic
Giống khoai tây Atlantic
Giống khoai tây Atlantic

Được nhập khẩu từ Úc, cũng là 1 giống được ưa chuộng ở nhiều tỉnh phía Bắc nước ta. Thời gian sinh trưởng từ 95 - 100 ngày, tạo từ 6 - 7 củ/cây. Củ có màu vàng nhạt, khá bùi, thích hợp cho chế biến đồ ăn nhanh. Năng suất đạt từ 17 - 22 tấn/ha. Ít nhiễm bệnh mốc sương mai, bệnh héo xanh và bệnh do virus [2],[4].

 

Tài liệu tham khảo

[1] Sở NN và PTNT tỉnh Hưng Yên (2014), Cách chọn mua khoai tây giống 

[2] Nông nghiệp Việt Nam (2011), Bốn giống khoai tây tốt 

[3] Growing Vietnam's Agriculture, Khoai tây giống Actrice

[4] Growing Vietnam's Agriculture, Khoai tây giống Atlantic 

[5] ThaiBinhSeed, Giống khoai tây Solara. 

[6] ThaiBinhSeed, Giống khoai tây Diamant.