Kỹ thuật xử lý lúa cỏ, lúa lộn

Kích thước chữ

Lúa cỏ (lúa lộn) cạnh tranh dinh dưỡng với lúa nước, có thể gây giảm năng suất từ 20% - 40%. Trên thực tế, nhiều ruộng lúa đã phải chịu thất thu 100% do tiêu hủy cả ruộng vì mật độ lúa cỏ quá cao. Bà con phải tiến hành diệt trừ lúa cỏ, lúa lộn sớm nhất có thể để tránh phải khó khăn nguyên cả 1 vụ mùa.

Biện pháp thủ công

 • Sau khi thu hoạch, dùng lửa đốt lúa cỏ và hạt mầm của chúng trên ruộng.
 • Trong quá trình làm đất, tiến hành đào sâu bừa kĩ để tiêu diệt mầm lúa cỏ, lúa lộn trong đất [1].
 • Trước khi gieo cấy, cho nước vào ruộng để nhử cho lúa cỏ cũng như các loại cỏ dại mọc lên, sau đó tiến hành cày, trục,..v..v để loại bỏ chúng [1].
 • Đặt lưới lọc rác, chất bẩn ở miệng cống xả nước vào ruộng, tránh việc lúa cỏ, lúa lộn trôi nổi từ chỗ khác đến.
Kỹ thuật xử lý lúa cỏ, lúa lộn thủ công
Kỹ thuật xử lý lúa cỏ, lúa lộn thủ công

Biện pháp hóa học

 • Trước khi gieo trồng lúa, bà con có thể sử dụng các loại thuốc diệt cỏ để phun vào đất theo liều lượng được hướng dẫn trên bao bì.

Lưu ý: Các thuốc trừ lúa cỏ có thể gây ra các bệnh như: ung thư máu, ung thư tuyến tiền liệt, gây nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe của người nông dân. Ngoài ra, thuốc trừ lúa cỏ còn phá hủy hệ vi sinh vật có lợi trong đất, làm cho đất xấu, tốn nhiều chi phí bón phân.

Biện pháp sinh học hiệu quả

  • Sử dụng sản phẩm BS11 - Quản lý lúa lộn để diệt lúa lộn, lúa cỏ, lúa 2 tầng và hạt cỏ.
  • Sản phẩm có thành phần là các loại nấm, vi khuẩn như Chaetomium spp., Saccharomyces cerevisiae, Actinomycetes có khả năng phân hủy các giống lúa cỏ, lúa lộn trong đất và nước, góp phần chống xì phèn và hạn chế chết cây con.
  • Liều lượng: 500g/ 2.000m2
 • Cách sử dụng sản phẩm:

- Bước 1: Sau khi hoàn tất quá trình thu hoạch lúa, bà con đốt rơm rạ và cho nước vào ngập mặt ruộng.

- Bước 2: Phun hoặc rãi BS11 - Quản lý lúa lộn lên ruộng theo liều lượng 500g/ 2.000m2.

- Bước 3: Sau khi phun hoặc rải sản phẩm lên ruộng 1 - 2 ngày, tiến hành cày xới làm đất và ngâm nước (ngập gò). Mực nước cao khoảng 5 - 10cm, thời gian ngâm từ 5 đến 7 ngày.

- Bước 4:  Rút nước và gieo sạ lúa như thông thường..

Lưu ý: Sản phẩm không làm ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của hạt giống, chỉ có tác dụng đối với hạt lúa cỏ tiền nảy mầm (chưa bị nảy mầm), không có tác dụng đối với hạt lúa cỏ đã nảy mầm (nứt nanh).

Chế phẩm xử lý lúa lộn lúa ma lúa 2 tầng
Sản phẩm diệt lúa lộn sinh học

 

Tài liệu tham khảo

[1] Trung tâm DV Nông nghiệp, 2021. Biện pháp quản lý lúa cỏ, cỏ dại và ốc bươu vàng vụ Xuân 2021, UBND Huyện Trực Ninh, trang 1 -2.