Bệnh thán thư trên cây na
Bệnh thán thư trên cây na
Bệnh thán thư trên cây na
Bệnh thán thư trên cây na

Bệnh thán thư trên cây na

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Colletotrichum spp. gây ra.

- Nấm bệnh tồn tại trong đất, nước, tàn dư thực vật, phát tán và gây hại nhờ gió, các giọt nước hoặc tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận nhiễm bệnh.

- Nhiệt độ từ 23 - 25oC, độ ẩm cao, mưa nhiều, vườn cây rậm rạp là những điều kiện thuận lợi để nấm phát triển và gây hại nặng cho cây.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh thán thư trên cây na
Biểu hiện bệnh thán thư trên cây na
Biểu hiện bệnh thán thư trên cây na
Biểu hiện bệnh thán thư trên cây na

- Trên lá: Vết bệnh ban đầu là những đốm đen nhỏ, sau đó lớn dần, có tâm màu nâu nhạt, bao quanh là viền màu nâu đen, ngoài cùng là quầng màu xanh vàng nhạt. Khi bệnh nặng, các vết bệnh sẽ liên kết lại thành mảng lớn, màu vàng nâu và không có hình dạng nhất định.

- Trên thân, cành: Cành non xuất hiện những đốm vàng nâu. Khi bệnh nặng, các vết bệnh sẽ chuyển sang màu nâu tối, bao bọc quanh thân cành.

- Trên hoa: Trên trục và nhánh hoa xuất hiện những đốm màu đen, nhỏ và không đồng đều.

- Trên quả: Xuất hiện những đốm đen nhỏ, sau đó lan rộng ra, không có hình dạng nhất định, có màu nâu đậm đến đen.

Hậu quả

Hậu quả bệnh thán thư trên cây na
Hậu quả bệnh thán thư trên cây na
Hậu quả bệnh thán thư trên cây na
Hậu quả bệnh thán thư trên cây na
Hậu quả bệnh thán thư trên cây na

- Bệnh gây hại làm lá khô, héo và rụng khiến cho hiệu suất quang hợp của cây giảm mạnh. 

- Nấm bệnh tấn công khiến cho hoa khô, không đậu quả, quả non khô đen, rụng sớm, quả già đen một phần, tính thẩm mĩ thấp.

- Cây bị nhiễm nấm bệnh sẽ sinh trưởng, phát triển kém, còi cọc, thiếu sức sống, cho năng suất kém, quả ít, không đạt chất lượng thậm chí không thể thu hoạch và tiêu thụ được.

- Bệnh thán thư nếu không được phòng ngừa và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hiệu quả kinh tế và lợi nhuận của người trồng.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các thuốc hóa học có chứa các hoạt chất như: Metalaxyl, Mancozeb,...

Cảnh báo! Lạm dụng quá nhiều thuốc BVTV hóa học sẽ làm mất cân bằng hệ vi sinh trong đất, thay đổi tính chất đất, làm đất chua, thoái hóa, nghèo dinh dưỡng. Ngoài ra, các hóa chất trong thuốc hóa học có thể tồn dư trong nông sản, gây độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Phòng trị bệnh thán thư trên cây mãng cầu na bằng cách sử dụng BS01 - Chaetomium. Thành phần sản phẩm bao gồm 35 chủng nấm Chaetomium spp. được thu ở dạng bào tử, có khả năng tiết kháng sinh, ức chế sinh trưởng, kìm hãm sự phát triển và sinh sản của nấm gây bệnh thán thư. Ngoài ra, BS01 - Chaetomium còn chứa nấm Trichoderma spp., vi khuẩn Bacillus subtilis cùng các enzyme kháng sinh sinh học, góp phần bảo vệ cây trồng khỏi nhiều loại bệnh gây hại như: đốm lá, phấn trắng, sương mai,... 

- Với xu hướng canh tác an toàn và nhu cầu thực phẩm sạch của con người, việc sử dụng BS01 - Chaetomium là một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Sản phẩm không những giúp cây trồng chống lại nấm bệnh mà còn góp phần phân giải chất hữu cơ trong đất, giúp tiết kiệm đáng kể lượng phân bón hóa học, tăng lợi nhuận và hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

  • Hướng dẫn sử dụng BS01 - Chaetomium

- Cây bị bệnh: Sử dụng 200ml BS01 - Chaetomium pha với 200 lít nước.

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng đất theo tán cây từ 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Sau khi bệnh đã ngừng gây hại, nên phun định kỳ cho cây 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 200ml BS01 - Chaetomium pha với 400 lít nước.

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng đất theo tán cây từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Để tăng khả năng trị bệnh của sản phẩm BS01, khi cây bí đao có dấu hiệu của bệnh thán thư nên phun phối hợp BS01 - Chaetomium với BS06 - Nano Đồng.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại