Kỹ thuật bảo quản quýt

Kích thước chữ

Bảo quản quýt sau thu hoạch là công đoạn vô cùng quan trọng bởi nấm bệnh rất dễ tấn công quả thông qua phần cuống và các vết thương cơ giới có trên quả. Dưới đây là bài viết kỹ thuật bảo quản quýt bà con có thể tham khảo.

Một số kỹ thuật xử lý quả quýt sau khi thu hoạch

  • Quýt sau khi được vận chuyển về nơi tập kết tiến hành loại bỏ đi những quả xấu, quả bị dập nát, quả bị sâu bệnh,... để tránh làm lây lan ra các quả khác.
  • Phân loại quả theo kích thước rồi xếp riêng ra để bảo quản, không xếp chồng lên nhau quá dày sẽ làm các quả dưới bị dập.
Xử lý quả quýt sau thu hoạch
Xử lý quả quýt sau thu hoạch

Cách bảo quản quả quýt

  • Bảo quản bằng vôi tôi 

- Rửa sạch quả rồi để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô, dùng kéo cắt cuống sao cho cuống còn 1 đoạn dài 0,5cm.

- Lấy vôi tôi chấm vào vết cắt sẽ giúp ngăn chặn được nấm khuẩn tấn công quả [1].

  • Bảo quản bằng cát

- Chuẩn bị một hũ cát sạch, sau đó lần lượt cho từng lớp quýt và cát vào, lớp trên cùng phải là lớp cát, tưới nước giữ ẩm thường xuyên để không làm quả bị khô.

- Cách bảo quản này nên thực hiện trong các chum, vại có lỗ thoát nước để hạn chế làm úng quả [1].

  • Bảo quản lạnh

- Việc sử dụng kho lạnh sẽ giúp quả quýt được bảo quản với số lượng lớn, quả được giữ tươi vài tháng mà không bị mất đi hương vị ban đầu.

- Quả sau khi phân loại và làm sạch tiến hành  cho vào các thùng đựng quả rồi chuyển vào kho lạnh bảo quản ở nhiệt độ 10 độ C, ẩm độ không khí từ 85 - 90% [2].

Cách bảo quản
Bảo quản quả quýt bằng kho lạnh

 

Tài liệu tham khảo

[1] Box hỏi đáp, Cách giữ cam quýt tươi lâu.

[2] Công nghiệp sinh học Việt Nam (2019), Công nghệ bảo quản sản phẩm cây ăn quả có múi sau thu hoạch.