Kích thước chữ
Bảo quản quýt sau thu hoạch là công đoạn vô cùng quan trọng bởi nấm bệnh rất dễ tấn công quả thông qua phần cuống và các vết thương cơ giới có trên quả. Dưới đây là bài viết kỹ thuật bảo quản quýt bà con có thể tham khảo.
- Rửa sạch quả rồi để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô, dùng kéo cắt cuống sao cho cuống còn 1 đoạn dài 0,5cm.
- Lấy vôi tôi chấm vào vết cắt sẽ giúp ngăn chặn được nấm khuẩn tấn công quả [1].
- Chuẩn bị một hũ cát sạch, sau đó lần lượt cho từng lớp quýt và cát vào, lớp trên cùng phải là lớp cát, tưới nước giữ ẩm thường xuyên để không làm quả bị khô.
- Cách bảo quản này nên thực hiện trong các chum, vại có lỗ thoát nước để hạn chế làm úng quả [1].
- Việc sử dụng kho lạnh sẽ giúp quả quýt được bảo quản với số lượng lớn, quả được giữ tươi vài tháng mà không bị mất đi hương vị ban đầu.
- Quả sau khi phân loại và làm sạch tiến hành cho vào các thùng đựng quả rồi chuyển vào kho lạnh bảo quản ở nhiệt độ 10 độ C, ẩm độ không khí từ 85 - 90% [2].
Tài liệu tham khảo
[1] Box hỏi đáp, Cách giữ cam quýt tươi lâu.
[2] Công nghiệp sinh học Việt Nam (2019), Công nghệ bảo quản sản phẩm cây ăn quả có múi sau thu hoạch.